Dân bức xúc vì 2 năm chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư

(PLO)- Người dân đã vào ở gần hai năm, đóng gần hết các loại phí nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện những tiện ích cơ bản…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, một số cư dân ở chung cư Topaz Elite - Phoenix 1, phường 4, quận 8, TP.HCM phản ánh việc họ đã nhận nhà từ năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức hội nghị nhà chung cư bầu ban quản trị. Cư dân cũng đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng mua bán nhà, 2% phí bảo trì nhưng chủ đầu tư (CĐT) vẫn chưa hoàn thiện các tiện ích như cam kết, PCCC chưa nghiệm thu…

Cư dân chung cư Topaz Elite - Phoenix 1 trình bày những thắc mắc chưa được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: MINH TÂM

Cư dân chung cư Topaz Elite - Phoenix 1 trình bày những thắc mắc chưa được chủ đầu tư
giải quyết
. Ảnh: MINH TÂM

Một số dự án tiện ích cho cư dân đến nay vẫn còn đang thực hiện dang dở. Ảnh: MINH TÂM

Một số dự án tiện ích cho cư dân đến nay vẫn còn đang thực hiện dang dở. Ảnh: MINH TÂM

Cư dân sống trong bất an

Anh TNT (ngụ block B của chung cư này) cho biết năm 2020, CĐT bàn giao nhà cho anh trong khi chưa hoàn thành xong các thủ tục khác tại chung cư như nghiệm thu PCCC, nghiệm thu hoàn thành công trình... Dự án chung cư này do Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ xây dựng kinh doanh nhà Vạn Thái làm CĐT (viết tắt là Công ty Vạn Thái).

Thời gian đầu, CĐT đứng ra chỉ định một đơn vị khác quản lý vận hành. Từ khi tiếp nhận quản lý chung cư, nhiều lần cư dân bức xúc việc thu phí quản lý giá cao nhưng dịch vụ không tương xứng, hằng quý không công khai các khoản thu, chi.

Anh T cho biết anh vào chung cư ở từ năm 2020 nhưng các tiện ích, dịch vụ cơ bản chưa được hoàn thiện. Quan trọng nhất là đến nay CĐT vẫn chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ban quản trị. Cư dân đã gửi đơn kiến nghị đến UBND phường 4, quận 8, đề nghị UBND phường đứng ra tổ chức hội nghị nhà chung cư nhưng chưa có kết quả.

Chị VHT (một cư dân ở chung cư này) cho biết chị cũng dọn về đây ở từ lâu rồi nhưng các tiện ích của một chung cư vẫn chưa được hoàn thiện. Nhất là hệ thống PCCC chưa hoàn thiện, chuông báo cháy muốn reo là reo, hộp thư góp ý chưa có, nhà sinh hoạt chung của cư dân cũng dang dở. Việc này làm cư dân ở đây cảm thấy bất an. “Tôi và cư dân nơi đây rất mong CĐT và các cơ quan chức năng sớm tổ chức hội nghị nhà chung cư và giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của cư dân để mọi người được yên tâm hơn” - chị T nói.

Cư dân nơi đây rất mong CĐT và các cơ quan chức năng sớm tổ chức hội nghị nhà chung cư và giải quyết các kiến nghị, thắc mắc của cư dân.

Yêu cầu CĐT tổ chức tiếp xúc với cư dân

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 24-5, Pháp Luật TP.HCM có công văn gửi UBND phường 4, quận 8 về kiến nghị của cư dân chung cư Topaz Elite - Phoenix 1. Đến ngày 8-6, UBND phường 4 có công văn phản hồi đến báo.

Theo đó, ngày 12-3, UBND phường 4 đã tiếp nhận đơn khiếu nại của đại diện cư dân chung cư Topaz Elite - Phoenix 1 về việc khiếu nại UBND phường 4 chưa tiến hành tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Đến ngày 31-3, UBND phường 4 đã có Văn bản 189/UBND-ĐT gửi đến cư dân để thông tin quá trình giải quyết các kiến nghị trước đó.

Trong công văn nêu ngày 11-3, UBND phường có Công văn 153/UBND-ĐT kiến nghị đến UBND quận 8, chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn chi tiết và thẩm định lại lý do CĐT là Công ty Vạn Thái nêu ra, về việc chưa tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Topaz Elite - Phoenix 1 là phù hợp hay không phù hợp.

Tham mưu, yêu cầu CĐT tổ chức tiếp xúc với cư dân để giải thích, cũng như có hướng giải quyết cụ thể các nội dung chính đáng của cư dân; giải quyết các vướng mắc của cư dân đối với ban quản lý tại các tòa nhà.

Cũng theo anh T, mặc dù phía UBND phường 4 đã nhiều lần yêu cầu CĐT tổ chức tiếp xúc với cư dân để giải quyết các kiến nghị, thắc mắc nhưng đến nay CĐT vẫn chưa có thông báo gì đến người dân ở đây.

Trước đó, ngày 6-5, để tìm hiểu thêm về sự việc trên, PV đã đến liên hệ trực tiếp tại trụ sở Công ty Vạn Thái ở quận 5, TP.HCM để trao đổi những nội dung mà cư dân đã phản ánh. Tại đây, một nhân viên của công ty đã tiếp nhận thông tin và cho biết sẽ trình ban lãnh đạo công ty. Sau đó sẽ có thông tin chính thức cho báo chí. Tuy nhiên, đến nay phía công ty vẫn chưa có phản hồi.•

Phường đã nhiều lần yêu cầu CĐT tổ chức hội nghị
nhà chung cư

Ngày 17-1, UBND phường 4 đã có Công văn 37/UBND-ĐT gửi CĐT về việc khẩn trương tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Tiếp đến, ngày 20-4 và ngày 5-5, UBND phường 4 tiếp tục có công văn gửi CĐT, yêu cầu khẩn trương triển khai chuẩn bị tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu tại chung cư Topaz Elite - Phoenix I.

Đồng thời, UBND phường cũng đã đề xuất buổi làm việc giữa UBND quận 8 cùng người đại diện pháp luật và giám đốc của Công ty Vạn Thái để giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức được.

Hiện UBND phường đang phối hợp với các phòng ban, đơn vị theo dõi tiến độ.

UBND phường 4

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm