Đạn lạc trúng mắt khi đang đứng trước nhà

Ngày 13-11, BS chuyên khoa 2 Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho hay vừa phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân NTTT (32 tuổi, ngụ Lâm Đồng) bị đạn lạc bắn vào mắt vào ngày 9-11.

Trước đó, bệnh nhân T. được chuyển đến BV Mắt TP.HCM khâu tạo hình mi trong và chuyển khám tại BV Tai Mũi Họng TP.HCM. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bị sưng mờ mắt.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có dị vật hình tròn giống hình viên đạn đi xuyên qua hốc mũi, thành vách mũi xoang của bệnh nhân. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu trong đêm bằng phương pháp nội soi mở các xoang sàng, xoang bướm lấy dị vật là viên đạn ra và dẫn lưu máu tụ trong xoang.

Chị T. hồi phục sau ca tai nạn hy hữu. Ảnh: HL

Sau khi mổ, bệnh nhân được dùng kháng viêm liều cao, phối hợp với chuyên khoa mắt theo dõi thường xuyên. Hiện tình trạng tụ máu sau cầu nhãn của bệnh nhân đã giảm, thính lực, thị lực ổn định. Dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân rất may mắn vì viên đạn đi sâu thêm vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm gây hủy thần kinh thị giác. Lúc đó bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn hoặc đứt động mạch cảnh trong gây tử vong hay tổn thương sàn sọ, chui vào não gây chảy dịch não tủy.

Dị vật là viên đạn lạc lấy ra từ mắt bệnh nhân.

Bệnh nhân kể lại khoảng 7 giờ tối 9-11, khi đang đứng trước cửa nhà thì đột nhiên chị bị vật lạ xuyên vào mắt, ngất xỉu. Sau đó chị được người nhà đưa đến BV Mắt TP.HCM và sau đó chuyển sang BV Tai Mũi Họng TP.HCM. "Lúc tỉnh lại, tôi thấy rất đau và lo sợ sẽ bị mù. Giờ tai qua nạn khỏi, tôi cảm thấy rất may mắn” - chị T. chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

TP.HCM siết bán thuốc theo đơn

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM ban hành công văn khẩn về đảm bảo kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn và sử dụng thuốc đúng quy định.