Đang đi công tác, bị bệnh có được thanh toán BHYT

Công ty tôi có trụ sở chính tại Hà Nội, thẻ BHYT của tôi đăng ký cơ sở nơi khám chữa bệnh (KCB) ban đầu là một bệnh viện tuyến tỉnh ở Hà Nội. Đầu năm 2021, tôi được công ty điều động vào TP.HCM công tác.

Xin hỏi trường hợp của tôi khi KCB bệnh viện tuyến tỉnh tại các bệnh viện ở TP.HCM có được xem là đúng tuyến không?

Bạn đọc Hải Âu (TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Căn cứ khoản 7 Điều 15 Nghị định 146/2018 quy định về thủ tục KCB BHYT thì người tham gia BHYT trong thời gian đi công tác… được KCB ban đầu tại cơ sở KCB cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký KCB ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

Khi KCB, người có thẻ BHYT phải xuất trình giấy đi công tác hoặc giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.

Như vậy, đối với trường hợp bạn có thẻ BHYT ở Hà Nội và đang đi công tác ở TP.HCM thì bạn có thể KCB tại các bệnh viện cùng tuyến tại TP.HCM. Tuy nhiên, khi KCB bạn phải xuất trình giấy đi công tác hoặc giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú để được hưởng BHYT.

Ngoài ra, từ ngày 1-1-2021, BHYT đã thông tuyến tỉnh nội trú. Nếu bạn đăng ký KCB ban đầu tại bệnh viện ở tỉnh, khi điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh ở TP.HCM vẫn được thanh toán BHYT. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?