Đằng sau những cổ phiếu tăng giá thần tốc

Trong xu hướng thị trường chứng khoán khởi sắc, nhiều cổ phiếu tăng hàng trăm phần trăm là chuyện bình thường. Thế nhưng có những cổ phiếu tăng đến mức khó tin, nhà đầu tư lao vào với kỳ vọng kiếm lãi khủng.

Tăng 60 lần

Trên thị trường chứng khoán thời gian qua đã có hàng chục cổ phiếu tăng giá 100%-500%, thậm chí tăng gần 1.000%. Đứng đầu thị trường về mức tăng giá khủng chỉ trong thời gian ngắn có lẽ thuộc về cổ phiếu TGG của Công ty cổ phần Louis Capital. Vào đầu năm 2021, cổ phiếu này chỉ có giá trị 1.250 đồng/cổ phiếu. Trước đó, cổ phiếu này gần như không ai quan tâm, khối lượng giao dịch thưa thớt.

Nhưng rất thần tốc cùng với đà tăng hưng phấn của chứng khoán, cổ phiếu này đã có bước nhảy vọt gây choáng váng thị trường. Đến tháng 9-2021, giá cổ phiếu này tăng đến đỉnh điểm 74.800 đồng, tức tăng… 60 lần. Hiện cổ phiếu này đã giảm nhiệt và giao dịch trong vùng giá 13.000 đồng nhưng tính trong vòng một năm qua vẫn tăng 940%.

Tương tự là cổ phiếu ATA của Công ty cổ phần NTACO, hoạt động chính trong lĩnh vực chế biến thủy sản, sản xuất thức ăn thủy sản, mua bán bao bì... Trong những năm gần đây kết quả kinh doanh không mấy khả quan nhưng giá cổ phiếu chốt phiên cuối năm 2021 ở mức 4.300 đồng/cổ phiếu, tăng trên 2.000% so với hồi đầu năm.

Không chỉ các cổ phiếu trên mà hàng loạt cổ phiếu khác cũng tăng khủng. Chẳng hạn, cổ phiếu VCT vào đầu năm ngoái chỉ ở mức 3.400 đồng nhưng giờ đã leo lên vùng giá 12.000 đồng, tăng gần 300% sau một năm. Hoặc cổ phiếu QCG vào giữa năm 2021 rớt còn 5.380 đồng, đến nay leo lên vùng giá trên 18.000 đồng, tăng hơn 230%.

Đặc biệt, do sự tăng trưởng kinh doanh và lợi nhuận của nhóm ngành đặc thù cũng đã giúp thổi giá nhiều cổ phiếu. Đơn cử nhóm cổ phiếu về cảng biển, gồm VOS của Công ty Vận tải biển Việt Nam tăng 529%, HAH tăng 265%... trong một năm qua. Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán như FTS tăng 257%, SSI tăng 124%.

Đằng sau những cổ phiếu tăng giá thần tốc ảnh 1

Nguồn tiền đổ ngày càng nhiều vào chứng khoán giúp thị trường này thăng hoa và đẩy giá nhiều cổ phiếu tăng mạnh. Ảnh: PM 

Coi chừng bong bóng giá

Chuyên gia kinh tế Trần Thanh Hải nhìn nhận rằng việc các cổ phiếu tăng giá mạnh cũng không quá lạ khi thị trường chứng khoán đang trong xu hướng tăng. Ngoài ra, số lượng nhà đầu tư F0 (lần đầu chơi chứng khoán) mở tài khoản mới ồ ạt cùng với đó là lượng tiền rất lớn với giá trị giao dịch bình quân đạt 1 tỉ USD/ngày thì cổ phiếu chắc chắn phải tăng giá.

Tuy nhiên, mỗi cổ phiếu sẽ có các bước tăng giá khác nhau. Nhìn chung cổ phiếu tăng giá cũng theo quy luật cung cầu. Các nhà đầu tư càng tự tin về triển vọng hoặc tiềm năng phát triển tích cực của một công ty nào đó thì họ càng có xu hướng muốn mua cổ phiếu đó và đẩy giá lên. Ví dụ, các công ty vận tải biển thuộc nhóm có mức tăng trưởng lợi nhuận hàng đầu nhờ vào sự phục hồi bất ngờ trong thời gian dịch bệnh.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Thị Mỹ Linh, ĐH RMIT Việt Nam, cho rằng nếu nhìn vào toàn thị trường chứng khoán như chỉ số VN-Index tăng hơn 35% trong năm 2021 (từ 1.103,87 điểm lên 1.498,28 điểm), có thể thấy nhiều dấu hiệu tích cực của thị trường cổ phiếu Việt Nam. Song cần lưu ý, trong năm 2021 rất nhiều công ty Việt chịu ảnh hưởng tiêu cực do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Đặc biệt, một số cổ phiếu tăng đột biến về giá trong thời gian ngắn trong khi nền tảng kinh doanh “có vấn đề” thì cần lưu ý nhiều hơn nữa.

TS Linh nhấn mạnh: “Thông thường giá cổ phiếu phản ánh hoạt động kinh doanh và kỳ vọng của nhà đầu tư đối với công ty đó. Do vậy, những công ty mà nội tại kinh doanh không đột biến, không có tiềm năng trong tương lai mà giá cổ phiếu lại tăng mạnh liên tục thì nhà đầu tư cần thận trọng. Các cổ phiếu này có thể đang bị thao túng, quá giá, tạo ra bong bóng giá. Bong bóng này có thể bị vỡ bất cứ lúc nào, lúc đó giá sẽ giảm mạnh, gây thiệt hại nặng nề cho nhà đầu tư”.

Vị chuyên gia này cũng nhìn nhận đầu tư vào cổ phiếu mang tính đầu cơ là lựa chọn rất rủi ro vì có thể mức giá tăng do thông tin sai lệch, làm giá chứ không phải bởi giá trị nội tại, tiềm năng của công ty. Hơn thế nữa, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể sập bẫy đầu tư vào các cổ phiếu quá giá. Điều này không tốt cho nhà đầu tư lẫn cả thị trường và cần cân nhắc kỹ đầu tư vào các loại cổ phiếu này.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư chứng khoán SSI, cho biết khi cổ phiếu tăng vì kết quả kinh doanh trong ngành đó khả quan là chuyện bình thường. Song thực tế có những cổ phiếu của các công ty kinh doanh bết bát nhưng vẫn tăng bằng lần. Đáng lo ngại là những con sóng tăng mang tính chất “nhân tạo”, chủ yếu do đội lái thực hiện nhằm đẩy cổ phiếu tăng giá rồi sau đó xả hàng thì đầu tư vào những cổ phiếu này rất rủi ro.

“Với những cổ phiếu tăng bằng lần rất dễ giúp người mua cổ phiếu đó lãi đậm nếu mua ở vùng giá thấp và bán ra ở mức giá đỉnh. Nhưng ngược lại, bỏ tiền mua những cổ phiếu này lúc đã tăng giá mạnh và không đoán đúng thời điểm để rút khỏi thị trường thì nhà đầu tư dễ cháy tài khoản, bị mắc kẹt, thậm chí cầm tờ giấy vô giá trị” - ông Hưng lưu ý.

Tập trung kiểm tra những cổ phiếu bất thường

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết cơ quan này đã tiến hành 31 đoàn kiểm tra tập trung vào các giao dịch có diễn biến bất thường của các cổ phiếu. Thực tế trên thị trường hiện nay có một số giao dịch tương đối bất thường của một số loại cổ phiếu.

“Hiện chúng tôi đang hết sức nỗ lực để làm rõ các hành vi vi phạm đó trên thị trường” - bà Bình cho hay.

Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng thông tin mới đây cơ quan này đã phối hợp với Bộ Công an xử lý bốn vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự liên quan đến giao dịch cổ phiếu tăng bất thường. 

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

Thiếu điện phải cắt luân phiên, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(PLO)- Trước những khó khăn trong cung ứng điện, ngày 6-6, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan thực hiện các giải pháp để bảo đảm cung ứng điện cho mùa khô 2023 và thời gian tới.
Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

Nhiều nhà thuốc tây trúng giải hoá đơn may mắn

(PLO)- Tính đến ngày 5-6, Cục Thuế TP.HCM đã ghi nhận hơn 1.900 doanh nghiệp và trên 500 hộ kinh doanh chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.