Đảng viên sinh con thứ ba, xử lý sao?

Mới đây, ông ĐH (TP.HCM) phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM về trường hợp vợ ông mới sinh con thứ ba.

Ông ĐH hỏi: “Vợ tôi đặt vòng nhưng vẫn mang thai lần thứ ba và đã sinh con. Khi siêu âm, bệnh viện kết luận vợ tôi vẫn còn vòng tránh thai. Vợ tôi là đảng viên, vậy vợ tôi có bị kỷ luật về đảng do sinh con thứ ba không?”.

Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của ông đến Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM.

Ông Phạm Chánh Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM, trả lời:

Tất cả biện pháp tránh thai đều có tỉ lệ thất bại nhất định. Do vậy, nếu vợ ông ĐH đang áp dụng biện pháp tránh thai nhưng vẫn mang thai thì không xác lập hành vi vi phạm sinh con thứ ba.

Đảng viên sinh con thứ ba, xử lý sao? ảnh 1
Quy định Pháp lệnh Dân số nhằm đảm bảo trẻ em có cuộc sống đầy đủ thể chất lẫn tinh thần. Trong ảnh: Các em nhỏ đang chơi các trò chơi dân gian tại một ngày hội ở quận 7, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Liên quan đến việc vợ ông có bị xử lý kỷ luật về đảng hay không, cơ quan nơi vợ ông công tác có thể tham chiếu Hướng dẫn số 04 ngày 22-3-2018 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Điều 27 của Hướng dẫn số 04 có chỉ ra những trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình. Những trường hợp này bao gồm:

- Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỉ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỉ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ KH&ĐT.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

- Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

- Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

- Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp trung ương xác nhận.

- Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

“Trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật” - Điều 27 nêu rõ.

Hướng dẫn này có hiệu lực kể từ ngày 22-3-2018.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.
Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.