Đang xử học viên cai nghiện phá trại bỏ trốn

Rất đông học viên đang cai nghiện tại trung tâm tham dự phiên xử.

Ba học viên gồm Nguyễn Thanh Xuân (28 tuổi, ngụ xã Tam Phước, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu), Nguyễn Trọng Tiền (24 tuổi, ngụ phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM) và Nguyễn Thanh Hùng (34 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) bị đưa ra xét xử do có hành vi gây rối, kích động các học viên khác tại Trung tâm để phá trại bỏ trốn vào sáng 9-11-2016.

Đang xử học viên cai nghiện phá trại bỏ trốn ảnh 1

Rất đông các học viên theo mdoi4 phiên tòa. Ảnh: TK

Theo cáo trạng, Xuân, Tiền, Hùng là những học viên đang cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm Giáo dục - Lao động & Dạy nghề tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành). Khoảng 20 giờ ngày 8-11-2016, tại phòng B1 của trung tâm, Xuân, Tiền và Hùng đã cùng nhau bàn bạc, rủ rê, lôi kéo, kích động những học viên khác sử dụng vũ khí uy hiếp, tấn công cán bộ quản lý của trung tâm để bỏ trốn.

Thực hiện kế hoạch đã bàn, khoảng 8 giờ ngày 9-11-2016, Xuân cầm một con dao, Hùng cầm cây sắt, Tiền cầm dùi cui hô hào các học viên khác “về nhà thôi…”.

Lúc này, các học viên lớp đan 1, 2, 3, 4, 5, 6 đã hưởng ứng bỏ việc, hò hét cùng nhau đi về cổng chính của trung tâm. Bị lực lượng bảo vệ của trung tâm ở cổng chính ngăn chặn lại nên các học viên này đi về phía sau nhà y tế của trung tâm đập phá hàng rào thứ nhất, hàng rào thứ hai và đi đến hàng rào thứ ba dùng gạch, đá ném vào chòi ba bảo vệ làm ông Cao Quốc Việt (45 tuổi, bảo vệ đang trực gác) bỏ chạy khỏi chốt 3.

Các học viên sau đó đã leo lên chòi ba rồi từ đó leo lên tường rào, bám vào cành cây tràm đu qua tường rào ra ngoài. Số học viên khác đi qua khu dành cho học viên nữ trốn đập bể tường rào chui ra ngoài.

Theo báo cáo và danh sách của trung tâm, có 195 học viên đã bỏ trốn. Có 15 m2 tường rào của trung tâm bị học viên đập phá.

Xuân và Tiền bị tạm giam tháng 11-2016. Riêng Hùng đến tháng 2-2017 bị tạm giam sau vài tháng bỏ trốn.

Tại phiên tòa, khi được hỏi lý do kích động các học viên khác bỏ trốn đi về, bị cáo Xuân khai do “nhớ nhà quá” nên rủ các học viên khác hôm sau trốn đi về. Sáng hôm xảy ra vụ việc khi các học viên đang ở trong lớp học đan, do không thấy các bảo vệ của trung tâm trông coi lớp nên các bị cáo rủ nhau hô hào, kích động các học viên khác bỏ trốn. Khi đi ra đến cổng các học viên gặp chốt bảo vệ nên có hành vi chống cự, đập phá bỏ trốn.

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

2 quan điểm vụ chủ tiệm vàng bán rẻ tài sản cho con

(PLO)- Vụ án hiện có hai quan điểm: Một là biết mình phải trả nợ mà đi bán rẻ tài sản duy nhất là cố ý né việc trả nợ; hai là tài sản không bị ngăn chuyển dịch thì được chuyển dịch. Quan điểm nào mới hợp tình, hợp lý?
Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

Án xử gây thiệt hại cho bị cáo bị VKS kháng nghị

(PLO)- Kháng nghị cho rằng vụ án không thuộc trường hợp không xác định được bị hại và cũng không thuộc trường hợp bị hại không yêu cầu bồi thường nên không thể cho rằng tiền có được từ việc bán tài sản do trộm cắp mà có là thu lợi bất chính.