Đánh bom New York: Mỹ tranh cãi về bảo lãnh gia đình

Sáng 11-12 xảy ra một vụ đánh bom tự sát tại một ga tàu điện ở trung tâm quận Manhattan, TP New York (Mỹ). May mắn quả bom không phát nổ hoàn toàn, không gây chết người, ngoài làm bị thương nặng nghi can thực hiện vụ nổ.

Cảnh sát xác định nghi can là thanh niên 27 tuổi tên Akayed Ullah, gốc Bangladesh, đến Mỹ năm 2011, sống ở quận Brooklyn, TP New York. Bộ An ninh Nội địa cho biết Ullah là thường trú nhân ở Mỹ.

Khai với cảnh sát, nghi can nói mình hành động dưới danh nghĩa IS, trả thù cho cái chết của những người Hồi giáo khắp thế giới. Tuy nhiên cảnh sát chưa tìm thấy bất kỳ liên hệ nào giữa Ullah với IS.

Nghi can Ullah bị thương sau vụ nổ. Ảnh: CBS NEWS
Nghi can Ullah bị thương sau vụ nổ. Ảnh: CBS NEWS

Vụ đánh bom dù không gây thương vong nhưng đã làm dấy lên tranh cãi về hệ thống nhập cư của Mỹ. Nghi can Ullah vào Mỹ nhờ visa F43 – cấp cho các gia đình có quan hệ họ hàng với công dân Mỹ. Hệ thống nhập cư Mỹ cho phép công dân xin bảo lãnh cho người thân – vợ chồng; con cái; cha mẹ; anh chị em và người phối ngẫu, con cái của anh chị em được vào sống ở Mỹ. Visa F43 cấp cho con cái anh chị em của công dân Mỹ.

Năm 1965, luật nhập cư Mỹ có thay đổi theo hướng cởi mở hơn, ngoài cho phép công dân bảo lãnh người thân từ các nước, Mỹ còn xét nhận người các nước có học vấn hay kỹ năng cao. Từ đó, dân nhập cư từ các nơi, đặc biệt từ châu Á và Mỹ Latinh về Mỹ nhiều hơn, rồi lại tiếp tục bảo lãnh cho gia đình mình.

Gần đây, hai nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton và David Perdue đề xuất dự luật RAISE, hạn chế cấp visa thường trú nhân và chỉ cho phép công dân bảo lãnh cho vợ chồng và con cái. Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nói rõ ông ủng hộ dự luật RAISE, dù thành phần ủng hộ nhập cư chỉ trích dự luật này là đòn tấn công người nhập cư.

Sau vụ nổ bom sáng 11-12, ông Trump ra tuyên bố: “Mỹ cần siết lại hệ thống nhập cư lỏng lẻo vốn cho phép các thành phần quá nguy hiểm vào đất nước. Nghi can vụ khủng bố hôm nay vào đất nước chúng ta thông qua chuỗi nhập cư mở rộng gia đình, không phù hợp với an ninh quốc gia”.

Với ông Trump, quản lý, thắt chặt nhập cư là một ưu tiên hành động. Ngay từ khi tranh cử, ông Trump đã có kế hoạch xây tường ngăn biên giới với Mexico, hạn chế nhận người tị nạn. Không lâu sau khi nhậm chức ông Trump ban sắc lệnh cấm dân 6 nước có đại đa số cư dân theo Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

Vụ xả súng hàng loạt ở Copenhagen: Không có dấu hiệu khủng bố

(PLO)- Ngày 4-7, họp báo về vụ xả súng hàng loạt súng tại trung tâm thương mại Field ở thủ đô Copenhagen (ảnh) ngày trước đó làm ba người chết và nhiều người bị thương, cảnh sát trưởng thủ đô - ông Soren Thomassen xác định rằng vụ xả súng không liên quan đến khủng bố, theo hãng tin Reuters.