Đặt tượng Trịnh Công Sơn bên 'Biển nhớ' Quy Nhơn

Chiều 12-10, Sở Văn hóa - thể thao tỉnh Bình Định tổ chức khánh thành công trình tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bên bờ biển TP Quy Nhơn. Công trình tượng nghệ thuật này có chủ đề “Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với tác phẩm Biển nhớ” được đặt ở trung tâm công viên ngay bên bờ biển.

Đặt tượng Trịnh Công Sơn bên 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 1
Tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn bên bờ biển Quy Nhơn. Ảnh: N.O

Theo ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Bình Định, tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn cao 2,4 m, được làm bằng đá granite xám trắng với bố cục nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mặc áo sơ mi, chân mang giày, ngồi ôm cây đàn guitar, nét mặt suy tư như đang thả hồn vào những giai điệu âm nhạc.

Bên cạnh tượng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là bản phổ nhạc bài hát “Biển nhớ” của ông. Phần bệ tượng là hai vòng tròn đồng tâm. Tác giả công trình này là nhà điêu khắc Lâm Quang Nới.

Đặt tượng Trịnh Công Sơn bên 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 2
Cắt băng khánh thành công trình tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn. Ảnh: N.O

Theo ông Tạ Xuân Chánh, công trình tượng nghệ thuật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tạo nên một điểm nhấn cho không gian bờ biển TP Quy Nhơn - nơi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có nhiều kỷ niệm đẹp khi ông theo học sư phạm từ năm 1962 đến 1964. Công trình còn tạo điểm đến tham quan, thưởng lãm cho người dân địa phương, du khách.

Đặt tượng Trịnh Công Sơn bên 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 3
Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chia sẻ tại lễ khánh thành. Ảnh: N.O

Phát biểu tại buổi lễ, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn) bày tỏ xúc động khi tượng Trịnh Công Sơn được đặt trang trọng tại công viên đẹp nhất TP Quy Nhơn- nơi từng ghi dấu chân thời thanh xuân đầy nhiệt huyết của nhạc sĩ tài hoa.

“TP.Quy Nhơn đã ghi dấu vào tâm hồn chúng tôi khi còn rất nhỏ như một thành phố thân thương qua lời kể của anh chúng tôi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Anh thường nhắc đến Quy nhơn với sự trìu mến, thương yêu, với nhiều kỷ niệm và là nơi anh luôn mong ước quay về lúc sinh thời. Và hôm nay, anh đã trở về với Quy Nhơn khi bức tượng của anh với cây đàn guitar quen thuộc, hiện diện tại công viên xanh mát với bãi cát dài nhìn ra mênh mông trùng dương biển nhớ”.

Đặt tượng Trịnh Công Sơn bên 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 4
Lãnh đạo tỉnh Bình Định chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Ảnh: N.O

Bà Trịnh Vĩnh Trinh chia sẻ và cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Bình Định đã cho thực hiện một công trình nghệ thuật hết sức ý nghĩa đối với những người yêu nhạc Trịnh, đặc biệt là gia đình nhạc sĩ.

Đặt tượng Trịnh Công Sơn bên 'Biển nhớ' Quy Nhơn ảnh 5
Nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn thể hiện bài hát Biển nhớ trước tượng nghệ thuật Trịnh Công Sơn. Ảnh: N.O

Tối 12-10, Sở Văn hóa- thể thao Bình Định phối hợp ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh tổ chức gala âm nhạc Trịnh Công Sơn và phố biển Quy Nhơn. Chương trình có sự góp mặt của nhiều ca sĩ như Quang Dũng, Hoàng Trang, Tấn Sơn, nhạc sĩ Trần Mạnh Tuấn…

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ nổi tiếng của nền âm nhạc Việt Nam. Ông từng có thời gian học tập tại Trường Sư phạm Quy Nhơn (nay là Trường Đại học Quy Nhơn). Nhiều ca khúc nổi tiếng ra đời từ thành phố biển xinh đẹp này như Hoa buồn, Chiều Chủ nhật buồn, Vết lăn trầm, Nắng thủy tinh, Cát bụi... Trong đó, đặc biệt nhất là ca khúc Biển nhớ. Sau này, thỉnh thoảng Trịnh Công Sơn quay về Quy Nhơn để gặp lại bạn bè, ôn kỷ niệm xưa.

 
Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

Khám phá kho báu cổ vật giữa Tây Nguyên đại ngàn

(PLO)-  Bén duyên với đồ cổ từ nhỏ, đến nay anh Võ Minh Luân (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã có trong tay một “kho báu” đồ sộ, sống động với hàng vạn cổ vật về văn hóa, đời sống của người dân Tây Nguyên.