Đặt vé Vietnam Airlines nhưng phải đi... Jetstar Pacific

Một hội viên Bông Sen Vàng của Vietnam Airlines đã đặt vé cho người thân đi Vinh đến TP.HCM  phản ánh: Tôi đặt vé trên hệ thống website của Vietnam Airlines cho người thân đi chuyến bay số hiệu VN4321 lúc 13 giờ ngày 18-8.

Tờ thông tin hành trình của hãng này thể hiện khá đầy đủ thông tin mã đặt chỗ, hành trình chuyến bay. Trên tờ thông tin, hãng này còn in kèm lời cảm ơn quý khách đã mua vé của Vietnam Airlines.

Đặt vé Vietnam Airlines nhưng phải đi... Jetstar Pacific ảnh 1
Thông tin hành trình thể hiện đi trên chuyến bay VN4321. 

Tuy nhiên, khi ra sân bay đến quầy thủ tục của hãng Vietnam Airlines, hành khách được nhân viên hướng dẫn đến quầy của hãng Jetstar Pacific để làm thủ tục. Khi được yêu cầu xem lại thông tin, hành khách mới phát hiện trong phần hãng hàng không lại thể hiện dòng chữ "hãng khai thác là Jetstar Pacific Airlines".  Không còn cách nào khác, vị khách đành chấp nhận đi chuyến BL 551 của hãng Jetstar Pacific.

Phản ánh với PLO, vị hội viên Bông Sen Vàng cho rằng có sự lập lờ trong việc để dòng chữ nhỏ "hãng khai thác là Jetstar Pacific" trên tờ phiếu thông tin hành trình. "Thực tế tôi mua vé của Vietnam Airlines, còn nếu hãng có liên kết, liên danh thì phải nói rõ bay chuyến BL 551 của Jetstar Pacific" - vị này nói.

Trao đổi với PLO, nhân viên điều hành một đại lý vé máy bay lớn tại TP.HCM cho biết thông thường khách mua vé tại đại lý sẽ được giải thích rõ ràng về các chuyến bay, loại vé, hãng vận chuyển, đồng thời thông tin chi tiết các chuyến bay liên danh để khách lựa chọn. Nếu nhân viên đại lý không giải thích rõ ràng thì đó là trách nhiệm của đại lý.

Đặt vé Vietnam Airlines nhưng phải đi... Jetstar Pacific ảnh 2
Cuối cùng vị khách phải bay hãng Jetstar Pacific. 

Còn khách mua trực tiếp trên website sẽ có dòng hiển thị thông tin hãng khai thác nhưng phải chú ý các ký hiệu trên mã đặt chỗ. Thông thường vé liên danh chuyến bay sẽ có dấu # phía trước các ký tự mã đặt chỗ và không phải ai cũng tinh ý để biết điều này. Điều này khiến nhiều khách thường đi Vietnam Airlines hay bức xúc khi làm thủ tục lên máy bay với thắc mắc "tại sao tôi mua vé trên hệ thống và dịch vụ của hãng này lại chuyển sang một hãng khác".

Bức xúc trên của hành khách đã được chúng tôi chuyển ngay đến đại diện hãng Vietnam Airlines với mong muốn có thông tin nhiều chiều. Chiều 22-8, đại diện hãng Vietnam Airlines cho biết từ năm 2015, hãng triển khai hợp tác liên danh (codeshare) với Jetstar Pacific (JPA). Trong đó giai đoạn đầu, VNA sẽ hợp tác liên danh trên tất cả các đường bay nội địa do JPA khai thác, sau đó sẽ tiếp tục hợp tác liên danh trên các đường bay quốc tế do hãng này khai thác.

Theo đó khách sẽ có thêm sự lựa chọn khi mua vé của VNA, đi trên chuyến bay của JPA nhưng vẫn được hưởng chính sách hành lý miễn cước của VNA, được cung cấp suất ăn miễn phí (bữa chính/bữa ăn nhẹ) tùy theo độ dài chuyến bay. Ngoài ra, khách là hội viên của chương trình Bông Sen Vàng sẽ được hưởng ưu đãi theo hạng thẻ về hành lý và phòng chờ; những hội viên từ hạng Titan trở lên sẽ được hỗ trợ tại quầy làm thủ tục riêng tại các sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng.

Về cụm từ "hãng khai thác", đại diện VNA giải thích, được sử dụng trong trường hợp này xuất phát từ cụm từ được sử dụng trong ngành hàng không và được các hãng hàng không sử dụng là Operated by (tên hãng hàng không).

Dấu hiệu nhận biết, các chuyến bay mang số hiệu từ VN4000 đến VN4999 là chuyến bay liên danh VN*/BL do Jetstar Pacific khai thác.