Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án 500 kV mạch 3

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500 kV mạch 3 (Vũng Áng-Quảng Trạch-Dốc Sỏi-Pleiku 2).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum, Gia Lai và TP Đà Nẵng tạo điều kiện để chủ đầu tư là Tập đoàn điện lực VN (EVN), Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng nhằm đưa vào vận hành trong tháng 6-2020.

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án 500 kV mạch 3 ảnh 1
Phó Thủ tướng yêu cầu các tỉnh hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường  trong tháng 9. Ảnh: TP

Cụ thể, các địa phương trên phải thành lập ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng do lãnh đạo UBND tỉnh, TP làm trưởng ban, để trực tiếp chỉ đạo các sở, ban, ngành đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường để chi trả tiền cho các hộ dân và bàn giao xong tất cả vị trí móng trong tháng 9-2019, bàn giao hành lang tuyến trong tháng 12-2019; không được để phát sinh nhà cửa, công trình trong hành lang tuyến đường dây đã được thỏa thuận, có biện pháp xử lý cương quyết với những trường hợp không chấp hành phương án bồi thường đã được phê duyệt hoặc cố tình cản trở việc thi công.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ TN-MT khẩn trương hướng dẫn thực hiện bồi thường thiệt hại do hạn chế khả năng sử dụng đất đối với đất thuộc hành lang an toàn công trình.

Mới đây, tại buổi làm việc với UBND hai tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN cho biết, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng hiện đang gặp nhiều vướng mắc, dẫn đến các dự án không thể đáp ứng đúng tiến độ. Vì vậy, để giải quyết các tồn tại của các dự án lưới điện 220 kV - 500 kV trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam rất cần sự quan tâm chỉ đạo của UBND các cấp cùng sự phối hợp của các sở, ban, ngành nơi có đường dây đi qua.

Ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVNNPT chia sẻ, thời gian qua tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm phát triển quỹ đất của tỉnh đã có nhiều biện pháp để tổ chức tuyên truyền, vận động người dân thống nhất chủ trương bồi thường, nhưng các hộ dân vẫn không đồng ý. 

Ông Tùng đề xuất tỉnh cần có chủ trương mức hỗ trợ hạn chế khả năng sử dụng đất trong hành tuyến đường điện 220 kV và 500 kV; xem xét bố trí hỗ trợ đất cho các hộ dân di dời tại chỗ hoặc tái định cư theo quy hoạch của địa phương với dự án dường dây 500 kV; xem xét nâng mức hỗ trợ đối với đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây.

Ngoài ra, EVNNPT cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các huyện đẩy nhanh tiến độ lập và trình duyệt phương án bồi thường các vị trí móng cột xong trước 15-8 để bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án; triển khai công tác kiểm kê hành lang tuyến từ đầu tháng 8 và hoàn thiện phương án bồi thường phần hành lang tuyến, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt vào tháng 10, tránh mùa mưa kéo dài ở khu vực miền Trung.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...