'ĐB Tuấn có dám nhường chức cho người giỏi hơn không?'

Sáng 25-10, bên hành lang Quốc hội, nhà sử học Dương Trung Quốc (ĐBQH tỉnh Đồng Nai) đã trao đổi với báo chí xung quanh cuộc tranh luận giữa ông và ĐB Nguyễn Quang Tuấn về trọng dụng nhân tài.

ĐB Dương Trung Quốc cho rằng ĐB Nguyễn Quang Tuấn có lẽ giống rất nhiều người hiểu về quan điểm học tập Bác Hồ cái gì là cứ nguyên vẹn như thế. 

ĐBQH Dương Trung Quốc (Đồng Nai)

Ông nói: Thời đại thay đổi nhiều rồi. Tôi cứ đặt câu hỏi đơn giản, anh Tuấn thấy có người rất yêu nước và giỏi hơn thì (anh) có dám nhường chức cho người khác không? Và anh dám nhường chức cho người khác nhưng trong cơ chế hiện nay, họ có được bổ nhiệm không, nếu người đó là ông Việt kiều yêu nước, rất giỏi?

Ông tiếp tục đặt vấn đề: Nếu được bổ nhiệm đi chăng nữa thì anh có làm việc được trong cơ chế này không? Ở đây, phải hiểu rõ, thời kỳ cụ Hồ có những đặc thù, chúng ta vừa mới giành được độc lập, phần lớn các trí thức tài năng đều được đào tạo ở chế độ cũ nên phải đặt đại nghĩa lên trên hết và thu hút vào. Giá trị quan trọng không phải là đãi ngộ và lòng yêu nước.

Thời đại bây giờ khác rồi và ngay cả yêu nước cũng đã khác. Vì vậy đừng lấy chuẩn cũ áp dụng cho bây giờ mà tư tưởng quan trọng nhất, sâu sắc nhất của cụ Hồ là dùng đúng người, đúng lúc, đúng chỗ.

Bây giờ một người rất giỏi ở nước ngoài về thì đừng đề bạt họ làm lãnh đạo mà hãy sắp xếp một công việc phù hợp, môi trường hoạt động tốt để họ phát triển, một chế độ đãi ngộ và dành cho họ sự tôn trọng là đủ.

. Dường như ĐB Tuấn hiểu sai ý phát biểu của ông?

+ ĐB Dương Trung Quốc: Tôi thì không bằng lòng lắm ở chỗ có thể quan điểm khác biệt nhau trong lúc tranh luận nhưng đừng quy kết những chuyện xa rời tư tưởng. Điều đó không có nghĩa lý gì cả, mà quan trọng là tìm ra cốt lõi.

Theo quan điểm của tôi, công chức là đặc thù và quan trọng nhất của công chức là tính kỷ luật công vụ, làm cho tốt chức trách của mình trong quan hệ với trên, với dưới, với dân.

Thứ hai là kỷ luật về chính trị, tức là anh phải trung thành với chế độ. Không phải người này yêu nước hay không mà đã ở trong hệ thống, anh phải trung thành. Chỉ có điều khác là các nước trung thành với đất nước - quốc gia, còn nước mình là trung thành với Đảng. Đấy là tiêu chí, còn đừng đòi hỏi tài năng của hệ thống công chức là cái gì đột phá, vì anh phải làm đúng quy chuẩn, quy chế và anh phải làm tốt công việc của mình.

. Trong phát biểu của mình hôm qua, ông có nói “hệ thống giá trị bây giờ đã khác trước”. Cụ thể là như thế nào, thưa ông?

+ Bây giờ cái gì cũng đẳng cấp, chức vụ, bằng cấp. Nó kích thích tâm lý ngày xưa là thích làm quan. Trong khi đó, chúng ta cần ở các công chức ngày nay là tính chuyên nghiệp rất cao. Tại sao đội bóng đá Việt Nam chỉ cần có hai nhân tố là người dẫn dắt giỏi và đá chuyên nghiệp, trung thực là thay đổi ngay?

. Hôm qua ông cũng phát biểu: “Anh (công chức) đánh máy giỏi, không có lỗi chỉ để khỏi ảnh hưởng đến thủ trưởng thôi”. Câu nói này nên được hiểu thế nào?

+ Ở đây tôi nói, người đánh máy thì phải đánh máy giỏi, đừng để nhầm cách diễn đạt không đúng thôi. Người đánh máy phải đánh máy giỏi, bác sĩ công phải là bác sĩ giỏi. Bác sĩ giỏi không phải chỉ thực hiện chức trách nghề nghiệp mà làm tăng giá trị của bệnh viện công. Hay thầy giáo dạy cũng như vậy.

Chữ công chức là ở nghĩa đó, nó tạo ra một chuẩn mực để có một hệ quy chiếu, hệ thống giá trị cho toàn xã hội.

. Theo ông, chúng ta có nhiều người tài hay ít?

+ Quan điểm của tôi không phải tài năng là người xuất chúng, mà là anh nào dùng đúng việc anh đấy và điều đó mới phát huy được sức mạnh của xã hội. Còn xuất chúng là chuyện khác chứ không phải chỉ công chức. Tư nhân họ cũng tranh thủ mua chất xám và cái đó nên để luật khác làm. Luật cán bộ công chức rất là chung, anh đừng đòi hỏi (công chức) xuất chúng, còn nếu xuất chúng họ đã làm lãnh đạo rồi. 

. ĐB Tuấn cũng nói là công chức nói chung và bản thân ông Tuấn nói riêng, làm việc vì lòng yêu nước chứ không phải vì cái khác?

+ Tôi hỏi người không phải công chức có lòng yêu nước không? Tôi hỏi anh Tuấn đang là giám đốc bệnh viện, anh có bao giờ thấy người giỏi hơn anh ấy và vì lòng yêu nước mà sẵn sàng giao chức giám đốc bệnh viện cho không? Và cấp trên có chấp nhận không? Một ông Việt kiều yêu nước, không đảng viên, có làm giám đốc Bệnh viện được không?...

. Xin cám ơn ông về cuộc trò chuyện này.

Trong phiên thảo luận sáng qua về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Cán bộ công chức và Luật Viên chức, nhiều đại biểu đã tranh luận về “Chính sách đối với người có tài năng trong hoạt động công vụ”. Nhiều ĐB đã nhắc lại phương pháp chọn người tài của Bác Hồ và đề nghị dự thảo nên tiếp cận theo tư tưởng của Bác để thiết kế lại dự thảo.

Tranh luận sau đó, ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ tịch Hồ Chí minh hơn 70 năm, bởi thời đại thay đổi. “Có những giá trị vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn nhận khác” - ông Quốc nói và nhấn mạnh tới “chính sách đãi ngộ”. “Thời bác Hồ là thời kỳ có những giá trị lớn hơn tiền bạc, đó là yêu nước. Cho nên phần lớn những người Bác dùng được đào tạo ở chế độ cũ nhưng họ sẵn sàng hy sinh tất cả giá trị vật chất để thực hiện mục tiêu yêu nước” - ông Quốc nói.

Nghe ĐB Quốc phát biểu, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn nói: “Không biết các đại biểu cảm tưởng ra sao riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe đại biểu Dương Trung Quốc phát biểu như vậy. Tôi nghĩ tư tưởng Hồ Chí Minh, cách dùng người của Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên giá trị của nó cho dù nhiều chục năm trôi qua”.

“Cho dù thời cuộc có thay đổi, chúng ta đã có cơ chế thị trường, đồng tiền len lỏi vào từng người, từng nhà, từng cơ quan nhưng chúng tôi những nhân sĩ trí thức, nhà khoa học, cán bộ viên chức đang làm việc trong Nhà nước không phải vì tiền mà vì lòng tự tôn dân tộc, vì lòng yêu nước giống hệt các nhân sĩ cách đây 70 năm” - ông nói. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm