Đề nghị công nhận liệt sĩ cho nhà báo Đinh Hữu Dư

TTXVN cho biết sáng 11-10, theo chỉ đạo của cơ quan thường trú TTXVN tại Yên Bái, Đinh Hữu Dư vào tâm lũ thị trấn Nghĩa Lộ. Mặc dù biết rõ những khó khăn, nguy hiểm khi tác nghiệp tại vùng mưa lũ, nhưng nhà báo Đinh Hữu Dư cùng một phóng viên khác đã khẩn trương đi xe máy vào vùng lũ để tác nghiệp.

Đề nghị công nhận liệt sĩ cho nhà báo Đinh Hữu Dư ảnh 1Nhiều người đến viếng nhà báo Đinh Hữu Dư. Ảnh: Internet

Trưa cùng ngày, khi đang quay phim và chụp ảnh lũ tại cầu Ngòi Thia, thị trấn Nghĩa Lộ, phóng viên Đinh Hữu Dư cùng một số người dân khác đã bị cuốn mất tích theo dòng lũ dữ.

Chiều 13-10, lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của phóng viên Đinh Hữu Dư tại cầu Văn Phú thuộc địa phận xã Phúc Lộc, TP Yên Bái, cách vị trí cầu Ngòi Thia khoảng 100 km.

Ngày 20-10, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định truy tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho nhà báo Đinh Hữu Dư. Bên cạnh đó Hội Nhà báo Việt Nam, các bộ, ngành cũng tặng kỷ niệm chương, danh hiệu cho nhà báo Đinh Hữu Dư.

Cơ quan này khẳng định hành động dũng cảm của nhà báo Đinh Hữu Dư là tấm gương về đạo đức báo chí cách mạng Việt Nam để thế hệ trẻ TTXVN nói riêng và thế hệ trẻ cả nước, những người làm báo trong cả nước nói chung.

“Sự hy sinh của nhà báo Đinh Hữu Dư là sự sẵn sàng dấn thân, hy sinh thân mình trong khi làm nhiệm vụ. Điều đó xuất phát từ sự đam mê nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm, lòng dũng cảm của người phóng viên…” - công văn TTXVN nêu rõ.

Đề nghị công nhận liệt sĩ cho nhà báo Đinh Hữu Dư ảnh 2Căn nhà Dư ở suốt thời thơ ấu đến năm học ĐH

Mặt khác, việc đưa thông tin để cổ vũ cộng đồng, tăng thêm tinh thần chống thiên tai, cảnh báo nhân dân ở vùng chưa có lũ lụt cảnh giác đề phòng, cũng là công việc "ứng cứu thảm họa thiên tai" vì nhân dân.

Dù biết bão lũ là nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhà báo Đinh Hữu Dư khi được phân công đưa thông tin về tình hình lũ lụt, đã không ngần ngại, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, hăng hái, dũng cảm xông pha tác nghiệp giữa trời mưa to, gió lớn, nước lũ dâng tràn để có tin, bài, hình ảnh phục vụ công tác thông tin, truyên truyền của Đảng và Nhà nước.

Với hành động dũng cảm, hy sinh thân mình của nhà báo Đinh Hữu Dư, TTXVN đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho nhà báo Đinh Hữu Dư.