Đề nghị điều tra 4 công ty lừa đảo xuất khẩu lao động

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH vừa cảnh báo tình trạng một số đơn vị không có giấy phép đưa lao động đi làm việc nước ngoài những vẫn tuyển chọn và thu tiền của người lao động.

Theo đó, Cục đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định đối với Công ty cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (số 8, ngõ 69, đường Vũ Đức Thuận, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội). Lý do công ty này không có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng đã tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động từ tháng 7-2020. 

Ngoài ra còn có các Công ty TNHH TMDVTV đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của người lao động để đưa đi Hàn Quốc.

Đề nghị điều tra 4 công ty lừa đảo xuất khẩu lao động ảnh 1
Thực tập sinh thông qua các công ty có giấy phép đưa lao động đi làm việc nước ngoài xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc. Ảnh minh họa: PHONG ĐIÊN

Cục quản lý lao động cho rằng tình trạng các đơn vị lừa đảo một phần do người lao động thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Từ đó, dễ bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Để tránh bị lừa đảo, ngăn ngừa những rủi ro, tổn thất của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định đi làm việc ở ngoài.

Cụ thể, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Ngoài ra, người lao động có thể truy cập các thông tin liên quan về việc làm ở nước ngoài đối với ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

Chứng khoán Việt: Sai thì phải sửa

(PLO)- Trước việc thị trường chứng khoán có xu hướng đi xuống, các cơ quan quản lý nhà nước liên tục tung ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ thị trường ổn định trở lại.