Đề nghị điều tra 4 công ty lừa đảo xuất khẩu lao động

Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH vừa cảnh báo tình trạng một số đơn vị không có giấy phép đưa lao động đi làm việc nước ngoài những vẫn tuyển chọn và thu tiền của người lao động.

Theo đó, Cục đã có văn bản đề nghị cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định đối với Công ty cổ phần nhân lực quốc tế MIKA (số 8, ngõ 69, đường Vũ Đức Thuận, phường Việt Hưng, quận Long Biên, TP Hà Nội). Lý do công ty này không có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nhưng đã tư vấn, thu tiền để làm thủ tục cho nhiều người lao động đi làm việc tại Nhật Bản, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tiền của người lao động từ tháng 7-2020. 

Ngoài ra còn có các Công ty TNHH TMDVTV đào tạo Hoàng Phát, Công ty Quý Đức, Công ty Sinh Vũ thu tiền của người lao động để đưa đi Hàn Quốc.

Thực tập sinh thông qua các công ty có giấy phép đưa lao động đi làm việc nước ngoài xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc. Ảnh minh họa: PHONG ĐIÊN

Cục quản lý lao động cho rằng tình trạng các đơn vị lừa đảo một phần do người lao động thiếu thông tin hoặc không tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật về người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Từ đó, dễ bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo thu tiền trái pháp luật.

Để tránh bị lừa đảo, ngăn ngừa những rủi ro, tổn thất của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý người lao động nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan trước khi quyết định đi làm việc ở ngoài.

Cụ thể, người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần trực tiếp liên hệ đến doanh nghiệp có Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ LĐ-TB&XH cấp.

Ngoài ra, người lao động có thể truy cập các thông tin liên quan về việc làm ở nước ngoài đối với ngành, nghề, công việc và các khoản chi phí phải chi trả để đi làm việc ở nước ngoài đối với từng nước, từng ngành, nghề và công việc cụ thể.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.