Đề nghị xử nghiêm VEC nếu chậm triển khai thu phí không dừng

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng (ETC) tại các dự án cao tốc do VEC quản lý.

Theo đó, Bộ GTVT cho biết hiện việc triển khai hệ thống ETC được chia làm hai giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 dự án có tổng số 44 trạm đã cơ bản hoàn thành. Giai đoạn 2 có 33 trạm, hiện Bộ GTVT đã lựa chọn được nhà đầu tư. Dự kiến sẽ lắp đặt và phấn đấu hoàn thành các trạm trong năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Trong đó, các trạm thu phí của nhà đầu tư tư nhân (dự án BOT) sẽ hoàn thành việc lắp đặt, vận hành hệ thống ETC trong năm 2019. Riêng các trạm trên tuyến cao tốc do VEC quản lý (là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) còn nhiều vướng mắc, rất khó hoàn thành tiến độ.

Nguyên nhân do việc đầu tư hệ thống ETC tại các dự án cao tốc do VEC quản lý được thực hiện theo phương án VEC sử dụng nguồn vốn của dự án để đầu tư, vận hành hệ thống ETC tại trạm, sau đó kết nối với trung tâm dữ liệu thuộc dự án thu phí tự động không dừng giai đoạn 1 do Bộ GTVT đang triển khai.

Đề nghị xử nghiêm VEC nếu chậm triển khai thu phí không dừng ảnh 1
Một dự án cao tốc do VEC làm chủ đầu tư.

Để dự án hoàn thành đúng tiến độ, Bộ GTVT đã quyết liệt chỉ đạo, tạo mọi điều kiện để VEC tháo gỡ các vướng mắc, nhưng đến thời điểm này chỉ có tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình cơ bản đáp ứng tiến độ.

Các tuyến còn lại do nguồn vốn đầu tư của các dự án không còn nên VEC đề xuất phương án thuê đơn vị cung cấp thiết bị ETC tại trạm và sử dụng chi phí quản lý thu phí để trả chi phí này. Bộ GTVT đã thống nhất với đề xuất này, tuy nhiên tiến độ triển khai vẫn chậm, không đáp ứng yêu cầu.

Ngoài ra, việc chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước khi quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền chưa rõ ràng cũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

“Để đảm bảo tiến độ, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đôn đốc, chỉ đạo VEC, chịu trách nhiệm triển khai hệ thống ETC tại các dự án của VEC quản lý... Đồng thời có giải pháp xử lý nghiêm trường hợp VEC triển khai không đảm bảo tiến độ…”, Bộ GTVT nhấn mạnh.