Đề phòng 'bị tấn công', Nhật rút ngắn quy trình triển khai tàu chiến

Theo thủ tục mới này, tất cả thành viên nội các Nhật đều có thể ra lệnh triển khai lực lượng quân đội trong các trường hợp khẩn chỉ với một cuộc gọi đơn giản. Trước đây quy trình này chỉ giới hạn cho lực lượng Cảnh sát biển. 

Về mặt lý thuyết, họ có thể gọi các tàu khu trục của Nhật Bản về các điểm nóng từ tranh chấp đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) cho đến các khu vực khác trên biển Hoa Đông.

Đề phòng 'bị tấn công', Nhật rút ngắn quy trình triển khai tàu chiến ảnh 1
Tổng thư ký nội các Nhật Bảnông Yoshihide Suga (Nguồn: Want China Times) 
Cách này cho phép Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản lập tức hành động bất cứ khi nào các hải đảo hoặc tàu của Nhật Bản bị “lực lượng quân đội nước ngoài” tấn công hoặc xâm phạm. Hơn nữa, các tàu chiến của Nhật Bản cũng có thể được triển khai khi các tàu quân sự từ các quốc gia khác được phát hiện trong lãnh hải Nhật Bản.
Mối quan hệ Trung – Nhật trong thời gian gần đây lại có giấu hiệu gay gắt, xoay quanh vấn đề cuộc thảm sát Nam Kinh năm 1937. Tháng trước, Tổng thư ký nội các Nhật Bản ông Yoshihide Suga đã công khai phản đối một bài phát biểu của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho rằng quân đội Nhật Hoàng đã giết 300.000 binh sĩ và thường dân không vũ trang ở Nam Kinh sau khi chiếm được thành phố này trong tháng 12-1937.
Trưởng ban Truyền thông quốc tế của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, ông Yoshiaki Harada, cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thông báo cho cộng đồng quốc tế lập trường của Nhật Bản về lịch sử chiến tranh của nước này.