Đề xuất cơ chế đặc thù cho Khánh Hòa, tạo sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong

(PLO)- Trong dự thảo, quy định một số ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong để tạo đột phá và phát huy hết tiềm năng, lợi thế của khu kinh tế này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 21-4, tại phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của QH về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Đáng chú ý, dự thảo nghị quyết quy định một số ưu đãi nhằm thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Vân Phong “để tạo đột phá và phát huy hết tiềm năng, lợi thế” của khu kinh tế này.

Thẩm tra dự thảo nghị quyết, Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng trên thực tế, hạ tầng Khu kinh tế Vân Phong còn rất hạn chế, cần huy động nguồn vốn đầu tư ngoài ngân sách để xây dựng hạ tầng, triển khai các dự án lớn bằng các chính sách ưu đãi thiết thực.

Vì vậy, cơ quan thẩm tra đề nghị ban soạn thảo cân nhắc khả năng bổ sung một số chính sách. Thứ nhất, áp dụng thí điểm cơ chế cho phép các doanh nghiệp trong Khu kinh tế Vân Phong được khấu trừ bổ sung đối với các chi phí về nghiên cứu phát triển (R&D) khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Thứ hai, phân cấp cho UBND tỉnh Khánh Hòa được quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án của nhà đầu tư chiến lược trong Khu kinh tế Vân Phong thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Quan điểm này nhận được sự đồng tình của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ QH.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhận xét quy định ưu đãi nhà đầu tư chiến lược như đề xuất tại dự thảo nghị quyết quá hẹp, chưa có chính sách mới và đột phá. Theo ông, việc cho phép các doanh nghiệp được khấu trừ bổ sung đối với các chi phí về nghiên cứu phát triển khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp là phương pháp rất phổ biến trên thế giới.

Với đề xuất phân cấp cho UBND tỉnh Khánh Hòa được quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án của nhà đầu tư chiến lược trong Khu kinh tế Vân Phong thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Vương Đình Huệ cho biết: “Thủ tướng có trao đổi với tôi ý này, tôi ủng hộ”.

Giải trình thêm sau đó, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết Vân Phong có hai đặc điểm nổi trội là du lịch và cảng biển. “Trước đây đã nghiên cứu rất nhiều về Vân Phong rồi. Tuy nhiên, tất cả đề xuất cho Vân Phong lúc đó không thể đưa vào dự thảo nghị quyết này” - ông Dũng nói.

Ông Dũng dẫn chứng trước đây đã bàn việc cho miễn thị thực nhập cảnh để khách du lịch có thể đến Vân Phong nhanh chóng, thuận tiện nhất. “Khi đặt vấn đề này ra lại rất phức tạp về vấn đề “hàng rào cứng”, “hàng rào mềm”, làm thế nào để quản lý được du khách đến đây...” - ông Dũng nói và thừa nhận bốn mong muốn của nhà đầu tư là: Sở hữu đất đai, miễn thị thực, miễn giảm thuế và thủ tục hành chính thì hầu hết đều chưa đáp ứng được.

Theo ông Dũng, rất khó tạo ra đột phá cho Vân Phong vì đi vào từng việc đều vướng những vấn đề pháp lý.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh cũng cho rằng với Khu kinh tế Vân Phong, kỳ vọng thì rất lớn nhưng thiết kế chính sách rất khó, vậy nên chưa có chính sách đặc thù để thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Điều hành thảo luận nội dung này, Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Hải đề nghị ban soạn thảo bổ sung hai cơ chế ưu đãi như lưu ý của Chủ tịch QH để tạo thêm sức bật cho Khu kinh tế Vân Phong.

Cuối phiên họp, 100% các vị ủy viên Ủy ban Thường vụ QH có mặt tán thành bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của QH dự thảo Nghị quyết của QH về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

Công bố 10 Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023

(PLO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký quyết định tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2023 cho 10 cá nhân có các thành tích tiêu biểu.