Đề xuất Quốc hội công nhận 7 loại giấy tờ cho phép F0 hưởng chế độ nghỉ ốm

(PLO)-  Bộ Y tế đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết công nhận 7 giấy tờ, làm căn cứ để BHXH chi chế độ nghỉ ốm đối với người lao động có tham gia BHXH phải nghỉ làm do mắc COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong văn bản báo cáo Chính phủ mới nhất, Bộ Y tế cho biết đã lấy ý kiến của các bộ, ngành về thẩm quyền công nhận 7 loại giấy tờ để làm cơ sở cho người lao động (NLĐ) mắc COVID-19 được hưởng BHXH theo chế độ ốm đau. Tổng hợp các ý kiến cho thấy vấn đề này không thuộc thẩm quyền của Chính phủ cũng như Bộ Y tế.

Trong đó, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp cho rằng quy định này thuộc thẩm quyền quyết định của Quốc hội theo quy định tại khoản 2 Điều 15 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Các giấy tờ này gồm:

- Quyết định cách ly tại nhà do chính quyền địa phương cấp.

- Giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly do chính quyền địa phương cấp.

- Giấy xét nghiệm (test nhanh hoặc PCR) có kết quả dương tính với Sars-Cov2 do các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

- Giấy xác nhận bị mắc COVID-19 của trạm y tế cấp xã, trạm y tế lưu động, Y tế cơ quan/doanh nghiệp và tương đương cấp.

- Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do trạm y tế xã, trạm y tế lưu động cấp nhưng cấp lùi lại thời gian trước đó người lao động đã nghỉ việc để điều trị COVID-19 tại nhà.

- Quyết định phê duyệt danh sách hoàn thành cách ly y tế tập trung.

- Phiếu xác nhận đã điều trị COVID-19 của các bệnh viện dã chiến.

Để có căn cứ giải quyết chế độ cho người tham gia BHXH, Bộ Y tế đề xuất Chính phủ báo cáo Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ban hành nghị quyết công nhận 7 giấy tờ trên có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc do ốm đau với NLĐ bị mắc COVID-19.

Đề xuất Quốc hội công nhận 7 loại giấy tờ cho phép F0 hưởng chế độ nghỉ ốm ảnh 1

Quy định hiện nay gây khó khăn cho người bị COVID-19 hưởng chế độ bảo hiểm. Ảnh minh họa. Ảnh: L.NGUYỄN

Đầu tháng 3, Bộ Y tế đã đề xuất Chính phủ ban hành nghị định hoặc giao Bộ Y tế sửa một thông tư để tháo gỡ khó khăn về việc giải quyết cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH NLĐ mắc COVID-19.

Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh cả nước có trên 3,4 triệu người mắc COVID-19. Ngoài số ca nặng, phải nằm viện điều trị, có giấy xác nhận của cơ sở y tế để hưởng chế độ ốm đau của BHXH thì có tới 80% F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng, theo hướng dẫn của Bộ Y tế chỉ cần nghỉ ngơi, theo dõi, điều trị tại nhà. Theo quy định chung, số này có thể xin chứng nhận nghỉ việc do mắc COVID-19 để hưởng chế độ BHXH.

Tuy nhiên, Bộ Y tế nhận thấy việc xin cấp giấy này rất khó khăn do thủ tục rườm rà, mất nhiều thời gian. Chưa kể, nhu cầu cấp giấy quá lớn gây quá tải hệ thống y tế cơ sở, nơi đang phải ưu tiên phòng, chống dịch. Chưa kể, nhu cầu cấp giấy lớn dẫn tới tập trung đông người, dễ lây lan dịch.

Trong khi đó, thực tế người lao động nghỉ việc để cách ly, theo dõi, tự điều trị COVID-19 có nhiều giấy tờ có thể làm căn cứ xác thực. Vì vậy, công nhận 7 loại giấy tờ nêu trên giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc để BHXH chi trả chế độ ốm đau là giải pháp hợp lý nhất.

Quy định hiện hành về điều kiện hưởng chế độ ốm đau

Theo quy định tại Điều 25 Luật BHXH năm 2014, NLĐ bị ốm đau hoặc phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau mà có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền sẽ được hưởng chế độ ốm đau. Chế độ này cũng được áp dụng để chi trả cho người tham gia BHXH, bị mắc COVID-19 phải nghỉ việc, hoặc nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị mắc COVID-19.

Về hồ sơ hưởng: Theo quy định tại Luật BHXH năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy ra viện và các giấy tờ khác làm căn cứ hưởng BHXH. Bộ Y tế đã có các Công văn 1492/ 2021, Công văn số 238/2022, theo đó, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với NLĐ bị ốm đau thực hiện theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH năm 2014; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Cụ thể, hồ sơ đề nghị hưởng (đối với NLĐ là F0 hoặc chăm con dưới 7 tuổi là F0) gồm giấy tờ sau:

+ Đối với NLĐ là F0 điều trị nội trú: Giấy ra viện.

+ Đối với NLĐ là F0 điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH hoặc Giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Về thời gian hưởng: Tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT quy định, mỗi lần khám, người bệnh được cấp một Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH tối đa là 30 ngày. Trường hợp F0 cần nghỉ dài hơn 30 ngày thì khi hết hoặc sắp hết thời hạn nghỉ ghi trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đã được cấp, người F0 phải tiến hành tái khám để người hành nghề xem xét quyết định.

VIẾT LONG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm