Đề xuất tặng gỗ tang vật cho người nghèo

Chiều 12-5, ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Chư Pah (Gia Lai), cho biết huyện vừa tiếp tục gửi công văn tới tỉnh đề xuất cho phép tặng 28 lóng gỗ tang vật cho 17 hộ nghèo ở xã Hà Tây làm nhà.

Theo ông Quang, 17 hộ dân trên sinh sống gần bãi tập kết gỗ tang vật thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah (xã Hà Tây, huyện Chư Pah), đang có nhu cầu làm nhà ở theo chính sách Chính phủ.

Khoảng giữa tháng 3, UBND huyện Chư Pah đã có công văn đề xuất ý kiến trên, song UBND tỉnh Gia Lai lại chưa thống nhất, cho rằng tang vật đang trong thời gian điều tra, truy tố do đó cần phải xem xét cẩn trọng để tránh ảnh hưởng đến quá trình truy tố, xét xử về sau.

Văn bản của UBND huyện Chư Pah gửi tỉnh Gia Lai

Sau khi cùng các ban ngành họp bàn, ngày 25-4, UBND huyện Chư Pah có Công văn 1083 cho rằng số gỗ tang vật trên đã được Công an huyện Chư Pah khởi tố hình sự, nên hướng xử lý trên không ảnh hưởng đến quá trình truy tố xét xử sau này vì đã được cơ quan chức năng đo đạc, khám nghiệm về số lượng, chủng loại và bàn giao cho chủ rừng quản lý.

Trước đó, rạng sáng 1-2-2017, Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah phát đi thông tin hàng chục lâm tặc với súng tự chế, dao, rựa đi trên 8 chiếc xe máy cày đã vào tiểu khu 174 đe dọa, cướp đi 45 trong tổng số 73 lóng gỗ là tang vật vi phạm trước làn đạn chỉ thiên của lực lượng chuyên trách. Sau đó, công an vào cuộc thì phát hiện thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt.

Khu vực phát hiện gỗ lậu

Sự thật là ngày 20-1, lực lượng chức năng phát hiện 73 lóng gỗ bị lâm tặc triệt hạ tại khu rừng thuộc địa phận xã Hà Tây. Sau khi giám định khối lượng gỗ vi phạm, Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Pah đã cử cán bộ bảo vệ hiện trường và tang vật. Tuy nhiên, đêm 30-1, thay vì gác bảo vệ gỗ tại hiện trường, số cán bộ được giao nhiệm vụ canh giữ gỗ đã đi tìm chỗ ngủ, để lâm tặc trộm mất 45 lóng gỗ. 

Khi phát hiện bị mất gỗ, tổ bảo vệ hiện trường đã thống nhất với nhau “dựng chuyện gỗ bị cướp” để đánh lừa cấp trên và dư luận. Vụ việc bị phát giác, những người có liên quan đều đã bị xử lý thích đáng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm