Đi chợ sập ổ gà bị gãy xương, đứt động mạch khoeo chân

Ngày 15-2, Bệnh viện (BV) Bình Dân (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận 3 ca bị tai nạn té ngã trong sinh hoạt khiến đứt động mạch ở chân mà không biết.

Rửa chén thì gãy ghế, đi chợ sụp ổ gà

Trường hợp thứ nhất là chị TNT (44 tuổi, ngụ Long An), một tuần trước khi nhập viện chị đang đi xe máy thì bị sụp ổ gà. Chị T. cho biết đây là cung đường chị vẫn thường đi, nhưng do thủy triều lên che lấp ổ gà nên chị không thấy.

Lúc mới chấn thương, chị T. không thấy đau nhiều. Tuy nhiên, sau một ngày được chăm sóc tại địa phương, chị T. thấy tình trạng đau tăng nặng và được chuyển tuyến lên TP.HCM. Sau khi được phẫu thuật kết hợp xương, chị được chuyển đến BV Bình Dân để phẫu thuật nối mạch máu do đứt động mạch chân. Chị xuất viện sau tổng cộng 2 tuần điều trị.

Đi chợ sập ổ gà bị gãy xương, đứt động mạch khoeo chân ảnh 1

Hình ảnh đứt động mạch khoeo chân của chị T. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ hai là bà ĐTT (59 tuổi, ngụ Bình Thuận), khi đang ngồi rửa chén thì chiếc ghế nhựa cũ không có lưng tựa bất ngờ gãy khiến bà ngã xuống sàn bếp. Sau khi được sơ cứu tại BV địa phương nhưng tình trạng đau chân càng lúc càng tăng, chân phải sưng to và đau dữ dội nên bà được đưa lên TP.HCM điều trị tiếp.

Tại BV Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, bà được phát hiện gãy xương đùi phải, phải mổ kết hợp xương. Tiếp đến, bà được đưa tới BV Bình Dân để tiếp tục điều trị vì xương gãy đã đâm thủng động mạch khoeo, chỗ rách động mạch tạo túi giả phình làm mất máu nhiều, nguy cơ liệt cao do mất máu, thuyên tắc khí. Lúc này, chân bà đã sưng phù lớn.

Các bác sĩ đã phải thực hiện can thiệp, đặt stent che phủ lỗ thủng động mạch. Sau can thiệp, người bệnh hết đau nhanh, chân phải giảm sưng và có thể cử động chân. Bà T. cho biết bà không ngờ chỉ một cú ngã vì chiếc ghế đẩu nhựa lâu ngày, giòn gãy bất ngờ đã khiến bà bị chấn thương nặng đến vậy.

Trượt ngã vì sàn ướt khi lau nhà

Trường hợp thứ ba là bà NTC (63 tuổi, ngụ TP.HCM) bị tai nạn trượt chân té ngã trong lúc lau sàn nhà. Trong lúc mất thăng bằng, bà có vịn vào chiếc ghế gần đó nhưng không may, chiếc ghế cũng trượt đi trên sàn ướt khiến bà ngã xuống, không thể đứng dậy được nữa.

ThS-BS Lý Minh Tùng, bác sĩ phẫu thuật chính trường hợp của người bệnh cho biết bệnh nhân có nhiều bệnh nền, thừa cân, đái tháo đường lâu năm, huyết áp tăng, suy thận… nên đòi hỏi ê kíp phẫu thuật giàu kinh nghiệm, thao tác nhanh gọn, chính xác để lần tìm và khâu nối động mạch khoeo. Đây là động mạch nằm sâu trong một khoang có nhiều cấu trúc cơ quan trọng nên cần chú ý nhằm tránh tổn thương thành mạch, dễ gây thuyên tắc mạch ở người bệnh.

Ca phẫu thuật hoàn tất sau gần 90 phút đã giúp bà C. tránh nguy cơ hoại tử chân do thiếu máu nuôi vì động mạch chân trái đã đứt, giải quyết tình trạng tê đau chân trái trước mổ của bà.

BS CK2 Hồ Khánh Đức, trưởng khoa Phẫu thuật Tim-Mạch máu cho biết các tai nạn trong sinh hoạt không chỉ gặp vào dịp Tết, mà rải rác trong năm cũng có nhiều trường hợp gãy xương, đứt động mạch, chủ yếu ở vùng đầu gối, chi dưới...

Đáng chú ý, đa số trường hợp té ngã đều không nghĩ đến việc mình bị gãy xương, đứt động mạch mà nhầm với một tình trạng đau do chấn thương phần mềm thông thường. Đến khi không chịu nổi cảm giác đau nhức, tê, yếu liệt không đi lại được họ mới đến BV. Điều này rất nguy hiểm vì vùng chân mạch máu nghèo nàn, chỉ có động mạch khoeo để tưới máu nuôi toàn bộ vùng đầu gối, cẳng chân. Nếu không được phát hiện sớm, người bệnh sẽ có nguy cơ hoại tử chân, phải cắt bỏ chân hoặc liệt do tắc mạch máu kéo dài.

Khi thấy các dấu hiệu của thiếu máu ở chân cấp tính bao gồm: đau chân, không tìm thấy mạch ở chân, tím tái, tê, yếu liệt chân thì cần đưa đến bệnh viện ngay. Chấn thương gãy xương, tắc mạch máu, đứt mạch máu là dạng đa chấn thương phức tạp, cần phối hợp điều trị của các chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật mạch máu cũng như phục hồi chức năng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

Cứu nam sinh viên bị vỡ u thận

(PLO)- U cơ mỡ mạch thận là u lành tính thường gặp của thận, tuy nhiên những u lớn cần được điều trị ngay để tránh nguy cơ vỡ gây chảy máu.