Đi đúng luật nhưng xe bất ngờ nổ lốp gây tai nạn: Có phải bồi thường?

(PLO)-  Đi đúng luật nhưng xe bất ngờ nổ lốp thì vẫn phải bồi thường nếçu gây thiệt hại cho người khác.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Video: Đi đúng luật nhưng xe bất ngờ nổ lốp gây tai nạn: Có phải bồi thường?

Anh LTB (ngụ Bình Định, TP.HCM) đặt câu hỏi: Tôi lái xe tải đi đúng luật nhưng xe bất ngờ bị nổ lốp gây thương tích cho người khác (đi xe máy) thì tôi có phải bồi thường hay không?

Về vấn đề này, Pháp Luật TP.HCM trả lời như sau:

Theo khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS) thì nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Trường hợp của anh B. được xác định là thiệt hại do tự thân phương tiện giao thông (xe tải – nguồn nguy hiểm cao độ) gây ra, không phụ thuộc vào ý chí của con người.

Cạnh đó, theo khoản 3 Điều 601 BLDS: Chủ xe, người chiếm hữu, sử dụng xe có trách nhiệm bồi thường thiệt hại (BTTH) cả khi không có lỗi, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại hoặc thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết.

Vì vậy, nếu không rơi vào các trường hợp trên thì anh B. phải có trách nhiệm BTTH cho người bị thiệt hại.

Đi đúng luật nhưng xe bất ngờ nổ lốp thì vẫn phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Ảnh minh họa

Đi đúng luật nhưng xe bất ngờ nổ lốp thì vẫn phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Ảnh minh họa

Tuỳ tình huống cụ thể mà xác định các thiệt hại mà mức độ thiệt hại cần bồi thường.

Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm (theo Điều 590 BLDS) bao gồm: Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại...; Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị...; Thiệt hại khác do luật quy định.

Cạnh đó, anh B. còn phải BTTH một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người bị thiệt hại gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng).

Ngoài ra, anh B. cũng có thể phải BTTH do tài sản bị xâm phạm (theo Điều 589 BLDS) nếu có. Ví dụ: xe máy của người bị thiệt hại bị hư hỏng do việc nổ lốp xe gây ra...

Các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc BTTH. Nếu không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...