Di tích Hải Vân Quan nhếch nhác, tràn lan rác thải

Theo tìm hiểu, di tích Hải Vân Quan nằm giáp ranh giữa thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên-Huế) và phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Đây là một cụm di tích lịch sử về kiến trúc được xây từ thời Trần và được trùng tu dưới thời vua Minh Mạng vào năm 1826.

Di tích Hải Vân Quan
Di tích Hải Vân Quan.

Sau một thời gian dài bị bỏ hoang, xuống cấp... thì vào tháng 5-2017 vừa qua Hải Vân Quan đã được Bộ VH-TT&DL trao bằng xếp hạng di tích lịch sử quốc gia và kiến trúc nghệ thuật nhằm bảo vệ, tôn tạo, trùng tu, phát huy những giá trị vốn có.

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên cho biết: Nơi đây đã trở thành một pháo đài quân sự, một cứ điểm phòng thủ từ xa hữu hiệu trong hệ thống phòng thủ quanh kinh đô Huế; đây thực sự là một trong những quan ải hùng tráng nhất ở Việt Nam. Ngoài ra, công trình cũng là một thắng cảnh nổi tiếng, góp phần vào sự phát triển du lịch, dịch vụ của Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung...

Hằng ngày di tích trên có rất đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn. Đặc biệt, sau Tết thì đỉnh Hải Vân xuất hiện nhiều sương mù khiến nhiều bạn trẻ thích thú hơn. Tuy nhiên, môi trường xung quanh di tích Hải Vân Quan chưa được giữ gìn một cách tốt nhất.

Cụ thể, người dân và du khách vứt rác thải bừa bãi, vương vãi khắp di tích mặc dù chính quyền đã cắm biển cấm và bỏ nhiều thùng rác mini...

Cạnh di tích có một số hộ dân kinh doanh buôn bán và những quán này xả ra lượng rác khá lớn mỗi ngày. Dù chính quyền đã vận động các hộ kinh doanh dọn dẹp vệ sinh môi trường và đặt các thùng rác ở mỗi quán nhưng tình trạng xả rác bừa bãi xung quanh, lan sang mặt đường đèo, sát taluy; “xả thẳng” xuống vực thẳm và để vật nuôi thả rong, phóng uế bừa bãi trên mặt đường ở đỉnh đèo, trên dưới đường đèo và trong khuôn viên khu di tích vẫn xảy ra.

Tại các điểm dừng chân cũng tràn lan rác, chất thành đống dẫn đến bốc mùi. Các loại rác thải chủ yếu là áo mưa tiện lợi, vỏ lon, chai, ly nhựa cà phê, hộp cơm, vỏ dừa...

“Mỗi lần đi ngang qua di tích thì vẫn thấy có rác thải, rồi trâu bò phóng uế, đi ngang đường rất nguy hiểm. Hải Vân Quan được công nhận di tích quốc gia rồi mà sao để tình trạng này xảy ra mãi được...” - chị Lê Thị Thu Hằng (ở Quảng Nam) chia sẻ.

Thực trạng trên nếu cứ tồn tại sẽ làm ô nhiễm, nhếch nhác cho Hải Vân Quan, gây bức xúc đối với những du khách cũng như người dân... Và đã gần một năm kể từ khi được công nhận di tích quốc gia thì Hải Vân Quan vẫn y nguyên như vậy, chưa có chuyển biến gì đáng tích cực.

Một số hình ảnh ghi nhận được:
 

 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn
 
 Nhãn

(Theo VĂN DINH - baotainguyenmoitruong.vn)

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: ‘Gia đình tôi ủng hộ 100%’

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: ‘Gia đình tôi ủng hộ 100%’

(PLO)- Dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (qua địa bàn quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp, TP.HCM) hơn 20 năm qua vẫn “giậm chân tại chỗ”. Sau khi nhận được thông tin dự án chuẩn bị thực hiện, nhiều người dân khu vực rất vui mừng ủng hộ.