Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 1
Nằm lọt thỏm giữa những ngôi nhà cao tầng, bên cạnh là hàng quán cà phê, quán ốc mọc lên vô cùng nhếch nhác, ít ai biết rằng ngôi nhà này từng là nơi ở của vị học giả nổi tiếng Vương Hồng Sển.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 2
Ngôi nhà cổ có 5 gian, 2 chái, ngang 15 m, sâu 20 m, tọa lạc trên diện tích 750 m2. Bước vào bên trong nhà xộc lên mũi là một mùi ẩm thấp, ngột ngạt do các hạng mục hầu như đều xuống cấp, cũ kỹ.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 3
Bà Võ Ngọc Liên (con dâu của cụ Vương Hồng Sển) kể lại, năm 1952, cụ Vương mua xác nhà từ Phú Xuân, huyện Nhà Bè về dựng lại gần khu vực chợ Bà Chiểu. Lúc đó, ngôi nhà đã được 100 tuổi.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 4
Đến nay, các phần đầu cột chống đỡ nhà, đầu kèo tiếp giáp với cột cái trong gian chính đều bị mối đục.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 5
Mặt trước và bên trong nhà cổ là vô số cấu trúc, hoa văn chạm trổ công phu mang đậm dấu ấn thời gian.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 6
Ngày 9-12-1996, cụ Vương từ trần, linh cữu của cụ được quàn tại đây. Hiện, trong gian nhà chính treo nhiều di ảnh của cố học giả.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 7
Không gian bên trong đặc biệt với những chiếc cột lớn chắc chắn, vững chãi vẫn còn nguyên vẹn, kèm theo đó là nhiều ô lấy ánh sáng từ trên các mái.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 8
Các gian nhà đều được lợp ngói đỏ cổ kính, nhiều phần mái ngói cũng đã bị hư hỏng dần theo thời gian. Nhiều người chung sống trong căn nhà, trời mưa, trong nhà dột chẳng kém ngoài trời.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 9
Những viên gạch âm dương màu ngọc bích là “đồ quý hiếm” trong số những ngôi nhà cổ xưa tại Sài Gòn được gắn dọc dưới mái hiên.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 10
Gian phụ ngôi nhà, phòng đọc sách và làm việc của cụ Vương Hồng Sển lúc sinh thời được các con cháu dùng làm nơi sinh hoạt.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 11
Căn nhà ngổn ngang đồ đạc của các con cháu cụ cùng chung sống.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 12
Để trang trải cuộc sống, các cháu cụ ngăn nhà ra cho nhiều người vào thuê ở.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 13
Các ô lấy ánh sáng từ hai bên hông vào nhà nay đều đã bị người thuê nhà bịt kín lại.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 14
Khu giếng trời phía sau ngôi nhà là bể cá mà trước đây cụ Vương Hồng Sển nuôi nay đã không còn, thay vào đó là nơi dùng để phơi quần áo.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 15
Bên hông gian nhà chính được các con cháu cụ cho người vào thuê ở.

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 16
Khuôn viên trước đây cụ Vương dùng để trồng lan, cây cảnh nay được các con cháu cho người thuê buôn bán. 

Di tích nhà cổ Vương Hồng Sển thoi thóp giữa Sài Gòn ảnh 17
Trước khi mất, cụ Vương đã có di chúc hiến Vân Đường phủ và bộ sưu tập đồ cổ cho Nhà nước, với 849 cổ vật và hy vọng thành lập một bảo tàng mang tên ông. Tuy nhiên, hơn 20 năm sau, phía gia đình cụ Vương và chính quyền vẫn chưa thống nhất được phương án đền bù, tôn tạo, trong khi căn nhà thì càng trở nên xuống cấp, hư hại nghiêm trọng. 

Đại biểu HĐND TP.HCM lo di sản bị lãng quên

Năm 2003, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định xếp hạng di tích cấp thành phố đối với ngôi nhà này và nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong những khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. 

Nhiều tạp chí danh tiếng trên thế giới như Time, Newsweek từng đến tìm hiểu, giới thiệu về ngôi nhà chứa đựng nhiều giá trị văn hóa của cụ Vương Hồng Sển.

Tại kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX vừa qua, nhiều đại biểu cho rằng cần có sự quyết liệt trong bảo quản, bảo tồn di sản văn hóa của TP.HCM. Trong đó có ngôi nhà cổ của cụ Vương Hồng Sển.

Giải trình về vấn đề liên quan đến nhà cổ của cụ Vương Hồng Sển, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Huỳnh Thanh Nhân cho biết: "Đây là câu chuyện khá dài và hiện nay công việc này đang chờ tòa án để giải quyết về mặt pháp lý. Cụ Vương Hồng Sển có di chúc hiến tặng ngôi nhà cho Nhà nước nhưng hiện nay có sự tranh chấp của gia đình và tòa án đang giải quyết".  
Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

Sư thầy tái chế hàng ngàn chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ cho người khuyết tật

(PLO)- Suốt 7 năm làm công việc tái chế xe lăn thiện nguyện, sư thầy Đức Minh (quận 12, TP.HCM) nhận thấy, mỗi người khuyết tật đều mang một cơ thể khiếm khuyết khác nhau, có người bị khuyết tật ở tay, có người người bị ở chân, người bị liệt cả người,... và tuỳ tình trạng mỗi người lại có một kiểu xe phù hợp, đó là lý do những chiếc xe lăn ‘đặc biệt’ ra đời.