Dịch COVID-19 khiến giá vé máy bay ngày càng rẻ

Dịch bệnh đang tác động đến các hãng hàng không Việt Nam theo chiều hướng tiêu cực. Trong báo cáo mới phát hành về ngành hàng không, Công ty Chứng khoán Bảo Việt cho biết tổng quy mô đội bay của các hãng hàng không giảm nhẹ do tình trạng dư cung và nhu cầu thấp. 
Trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9-2020, đặc biệt thời điểm thấp điểm vào tháng 8-2020, nhiều hãng chỉ khai thác hơn 40% đội bay. Trong năm 2020, cạnh tranh gia tăng và nguồn khách chỉ khai thác được từ thị trường nội địa nên các hãng hàng không đã buộc phải giảm giá vé để kích thích nhu cầu đi lại, đồng thời tránh mất hành khách vào các đối thủ khác. 
Theo Bảo Việt đánh giá, xu hướng giá vé giảm sẽ tiếp tục trong năm 2021, làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp vận tải trong ngành. Ngành hàng không sẽ kỳ vọng chủ yếu vào thị trường nội địa trong năm 2021. Vì nhu cầu du lịch và đi lại bị dồn nén trong thời gian dài, thị trường vận tải nội địa sẽ nhanh chóng hồi phục, đặc biệt là mùa cao điểm du lịch cuối quý II và đầu quý III-2021.
Với thị trường khách quốc tế, trong năm 2021, với kỳ vọng dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, vaccine được triển khai trên thế giới, cùng ý tưởng về “hộ chiếu vaccine”, sẽ có một số đường bay được mở lại vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, việc mở lại giai đoạn đầu sẽ bị giới hạn ở một số quốc gia, với tần suất thấp để có thể dễ dàng kiểm soát. Trong điều kiện thị trường quốc tế chưa mở cửa và tình hình kiểm soát dịch bệnh được kiểm soát, các hãng hiện chỉ khai thác được tối đa trung bình khoảng 85% đội bay của mình.