Điểm mặt các dự án ở Cần Thơ không qua đấu giá

Thanh tra TP Cần Thơ vừa kết luận việc thực hiện quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn từ năm 2004 đến nay. Theo đó, hàng loạt khu đất vàng, nằm ở vị trí đắc địa mang cho thuê mà không thông qua đấu giá. Nhiều khu đất bỏ trống hàng chục năm gây lãng phí…

14/24 khu đất cho thuê không qua đấu giá

Theo thanh tra, có hàng chục khu đất cho thuê, giao đất không qua đấu giá, không đảm bảo theo quy trình, quy định. Một số khu đất được giao, cho thuê do đơn vị tự định giá, cho thuê với nhiều hình thức khác nhau. Sau khi cho thuê, nhiều đơn vị bỏ trống gây lãng phí.

Kiểm tra ngẫu nhiên hồ sơ do Sở TN&MT cho thuê đất đối với 16 tổ chức, gồm 24 vị trí đất, đoàn thanh tra phát hiện có 14 khu đất cho thuê không thông qua đấu giá. Trong đó và một số khu đất ký hợp đồng cho thuê hằng năm nhưng khi hết hạn mặc nhiên gia hạn cho bên thuê tiếp tục thực hiện hợp đồng ở những khu đất có giá trị rất lớn.

Thanh tra liệt kê: Khu đất Cồn Ấu và Cồn Cái Khế; khu đất tại 84 Mậu Thân; khu đất cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Bất động sản HD Plaza thuê tại phường Tân An, Ninh Kiều, khu đất Khu du lịch (KDL) Sông Hậu…

Trước đó Thanh tra Chính phủ cũng kết luận về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác, trong đó có nêu về trường hợp khu đất vàng hơn 1.300 m2 ở trung tâm TP Cần Thơ (nằm mặt tiền đường Võ Văn Tần - Phan Đình Phùng - Nam Kỳ Khởi Nghĩa) cho thuê sai quy định.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất này từ năm 2004 Công ty CP Điện ảnh Cần Thơ thuê để làm dự án Trung tâm điện ảnh và dịch vụ văn hóa. Tuy nhiên, đến năm 2011, dự án vẫn chỉ là khu đất bỏ hoang nên Cần Thơ thu hồi và giao Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý. Sau đó, Cần Thơ chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Bất động sản HD Plaza thuê 50 năm để làm dự án xây dựng, kinh doanh tổ hợp văn phòng - trung tâm thương mại mà không qua đấu giá. Dự án này đến nay vẫn án binh bất động.

Thanh tra Chính phủ kết luận việc Cần Thơ thu hồi quỹ nhà đất công rồi cho thuê mà không qua đấu giá là trái quy định của Luật Đất đai và Quyết định 09/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Điểm mặt các dự án ở Cần Thơ không qua đấu giá ảnh 1
Dự án KDL Sông Hậu được giao từ năm 2010 nhưng đến nay chưa được triển khai mà cho doanh nghiệp làm quán nhậu. Ảnh: HD

Giao đất cho đơn vị… không có vốn

Cần Thơ còn giao gần 9,5 ha đất để làm dự án KDL Sông Hậu cũng không qua đấu giá. Theo hồ sơ, năm 2010, TP Cần Thơ cho nhà khách Cần Thơ thuê để đầu tư xây dựng KDL Sông Hậu. Thế nhưng sau đó đơn vị mang dự án đi hợp tác liên doanh với hai đơn vị khác, thành lập công ty cổ phần với ràng buộc là hai đơn vị phải góp vốn thay và mỗi năm trả cho nhà khách 900 triệu đồng (kéo dài bảy năm).

Đến năm 2018, dự án chậm tiến độ, xây dựng trái phép và còn nợ tiền thuê đất gần 11 tỉ đồng.

Về dự án này, trước đó Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo TP Cần Thơ tổ chức đấu thầu tìm các doanh nghiệp có tiềm lực cùng tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để có nhà đầu tư đích thực thực hiện dự án theo quy định đối với dự án KDL Sông Hậu. Đồng thời xem xét tính toán hoàn trả chi phí hợp lý cho các công ty đã đầu tư giải phóng mặt bằng, thi công một số hạng mục, đồng thời rà soát nghĩa vụ tài chính (phạt chậm nộp theo quy định) và giám sát thực hiện dự án đúng tiến độ.

Thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ, TP Cần Thơ đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án KDL Sông Hậu. Đến tháng 4-2019, khi thông báo mời doanh nghiệp đấu giá thuê đất thì dự án chỉ còn gần 7,9 ha. Hiện cơ quan chức năng đang cho thẩm định lại giá khu đất cũng để làm căn cứ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đấu giá…

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện diện tích lớn khu đất thực hiện dự án vẫn đang được một số đơn vị khai thác kinh doanh.

Thanh tra cũng chỉ ra Sở TN&MT, UBND quận Ninh Kiều, quận Thốt Nốt, huyện Cờ Đỏ, huyện Vĩnh Thạnh giao đất không thông qua đấu giá là chưa đúng theo quy định. Các quận Thốt Nốt, huyện Vĩnh Thạnh, huyện Cờ Đỏ cho thuê nhà, đất, đất bãi bồi, đất mặt nước không thông qua đấu giá; việc cho thuê đất sản xuất, kinh doanh tự xác định đơn giá. Nhiều đơn vị chưa thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước trong việc cho thuê, giao đất…

Từ những sai phạm trên, thanh tra kiến nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm hoặc xử lý trách nhiệm…

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.