Diễn biến mới vụ sai phạm tại dự án ở Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

(PLO)- Cơ quan điều tra hình sự, Quân chủng Phòng không - Không quân tìm khách hàng ở TP Hà Nội đã ký hợp đồng với Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất tại dự án Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Video: Diễn biến mới vụ sai phạm tại dự án ở Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn

Ngày 13-6, một nguồn tin xác nhận Cơ quan Điều tra hình sự, Quân chủng Phòng không - Không quân đang tìm khách hàng đã ký hợp đồng mua đất tại Dự án Khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang của Tập đoàn Phúc Sơn.

Theo đó, Cơ quan Điều tra hình sự, Quân chủng Phòng không - Không quân đang tiến hành hoạt động điều tra, xác minh trong vụ án vi phạm quy định về quản lý đất đai, xảy ra tại tỉnh Khánh Hòa, theo ủy thác của Cơ quan Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng.

Cơ quan điều tra hình sự, Quân chủng Phòng không - Không quân tìm khách hàng ở TP Hà Nội đã ký hợp đồng với Tập đoàn Phúc Sơn
Khu đất sân bay Nha Trang được Tập đoàn Phúc Sơn phân lô, bán nền dù chưa hoàn tất hồ sơ, thủ tục theo quy định. Ảnh: XUÂN HOÁT

Để phục vụ quá trình điều tra, cơ quan chức năng đề nghị công dân là khách hàng ở TP Hà Nội đã ký hợp đồng với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để mua đất tại dự án nêu trên, thì liên hệ Cơ quan Điều tra hình sự, Quân chủng Phòng không - Không quân để làm việc, phối hợp cung cấp thông tin, phục vụ điều tra.

Khách hàng liên hệ theo địa chỉ số 9 đường Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, TP Hà Nội hoặc qua số điện thoại của các điều tra viên 069562127; 0367496.888 (Tiệp) và 0855441900 (Đức).

Giao đất cho Tập đoàn Phúc Sơn trước khi Bộ Quốc phòng đồng ý

Như PLO đã nhiều lần phản ánh, tháng 9-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng chính thức bàn giao đất sân bay Nha Trang cũ để phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định giao hơn 62 ha đất sân bay Nha Trang cho Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện dự án trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang mà không qua đấu giá đất.

Hơn 10 ngày sau, Bộ Quốc phòng mới có công văn đồng ý bàn giao 62,8 ha đất sân bay Nha Trang cũ cho UBND tỉnh Khánh Hòa.

Sau khi giao đất nhưng không có dự án để hoàn vốn, giữa năm 2017, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định điều chỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển hơn 62,3 ha đất đã giao cho Tập đoàn Phúc Sơn để hoàn vốn cho ba dự án BT về giao thông.

Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa mới có công văn xin ý kiến Thủ tướng cho phép chỉ định thầu ba dự án BT về giao thông.

Đến nay, cả ba dự án BT đều chưa hoàn thành, chưa được quyết toán nhưng phần lớn đất sân bay Nha Trang cũ đã bị Tập đoàn Phúc Sơn công khai phân lô, bán nền từ lâu.

Tháng 6-2021, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc sử dụng quỹ đất sân bay Nha Trang thanh toán cho các dự án BT có nhiều sai phạm như bàn giao đất khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê; chưa xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định giá trị quỹ đất hoàn vốn cho các dự án BT; chưa có quyết định phê duyệt giá đất; các dự án đều không hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng theo kế hoạch…

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh này có 12 dự án Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã và đang triển khai.

Sau khi các lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn bị khởi tố, bắt tạm, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở Kế hoạch- Đầu tư cùng các cơ quan liên quan rà soát tất cả các dự án do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn làm chủ đầu tư trên địa bàn này.

Việc rà soát nhằm theo dõi, đánh giá lại các vụ việc liên quan đối với từng dự án.

Theo chánh Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa, dù các cơ quan chức năng của tỉnh này nhiều lần liên hệ để xử lý các dự án dở dang nhưng phía Tập đoàn Phúc Sơn không có phản hồi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm