Điện Kremlin: Mỹ không có quyền ‘lên lớp’ Nga về 'tội phạm chiến tranh'

0:00 / 0:00
0:00

Theo hãng tin Reuters, Điện Kremlin hôm 17-3 cho biết việc Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin là "tội phạm chiến tranh" là một nhận xét không thể chấp nhận được của nhà lãnh đạo một đất nước đã làm thiệt mạng nhiều dân thường trong các cuộc xung đột trên toàn thế giới.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn hôm 16-3, ông Biden đã gọi ông Putin là “tội phạm chiến tranh".

Nói về nhận xét của ông Biden, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh “Tổng thống Putin là một nhân vật quốc tế rất khôn ngoan, thông minh và có văn hóa, đồng thời là người đứng đầu nước Nga, nguyên thủ quốc gia của người dân Nga”.

"Những tuyên bố như vậy của ông Biden là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể tha thứ" - ông Peskov nói, cho rằng chính quyền Mỹ và Tổng thống Biden không có quyền “lên lớp” Nga.

"Vấn đề chính ở đây chính là việc người đứng đầu một quốc gia đã nhiều năm tấn công vào người dân các nước trên toàn thế giới, một vị tổng thống của một quốc gia như vậy không có quyền đưa ra những tuyên bố như vậy” - ông Peskov nhấn mạnh.

Điện Kremlin: Mỹ không có quyền ‘lên lớp’ Nga về 'tội phạm chiến tranh' ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự cuộc họp với các thành viên chính phủ ở Moscow, Nga, vào ngày 10-3. Ảnh: REUTERS

Phát ngôn viên Điện Kremlin đề cập việc Mỹ thả hai quả bom nguyên tử vào Nhật Bản vào năm 1945, phá hủy hoàn toàn hai TP Hiroshima và Nagasaki. Nhật đã đầu hàng sáu ngày sau đó và Thế chiến thứ hai kết thúc.

Vụ tấn công đã khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng ngay lập tức và nhiều người khác chết vì nhiễm phóng xạ.

Đồng quan điểm với Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov hôm 16-3 đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nên xem Tổng thống Putin là một tội phạm chiến tranh.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự vào ngày 24-2, Mỹ và các đồng minh châu Âu và châu Á của nước này đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt lên ông Putin, các công ty và doanh nhân Nga, cắt đứt Nga khỏi phần lớn nền kinh tế thế giới.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, hơn 3 triệu người phải di tản, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc đối đầu lớn hơn giữa Nga và Mỹ, hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Tổng thống Putin khẳng định chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine là cần thiết vì “Mỹ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga”, và Nga phải bảo vệ chống lại "hành động diệt chủng" của chính quyền Kiev đối với người dân tại khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Phản hồi lại, Ukraine tuyên bố họ đang đấu tranh cho sự tồn tại của mình và những cáo buộc của ông Putin về “tội diệt chủng” của Kiev là điều vô nghĩa.

Nói về các lệnh trừng phạt của phương Tây, chính quyền Moscow cho hay họ có thể thành công tốt đẹp mà không cần đến các nước phương Tây chuyên lừa dối và suy đồi, đồng thời Nga sẽ phát triển quan hệ với các cường quốc khác như Trung Quốc.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.