Điện lực TP.HCM không cắt điện trong kỳ bầu cử

Ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC), cho biết đơn vị sẽ không tiến hành cắt điện công tác trong tháng 5-2021 nhằm đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp tới đây. Điều này cũng đồng thời đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân trong thời tiết nắng nóng hiện nay.

Nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng

Thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM cho biết trong tháng 3 và 4 vừa qua, lượng điện tiêu thụ của TP đang duy trì ở mức rất cao, bằng 140% và bằng 142% so với tháng 2-2021. Tuần đầu tiên tháng 5 chứng kiến mức tiêu thụ điện đạt kỷ lục, với bốn ngày liên tiếp (từ ngày 4 đến 8-5) nắng nóng từ 35 đến 37 độ C, TP đã tiêu thụ trên 88 triệu kWh/ngày.

Đặc biệt, ngày 5-5, nhiệt độ cao nhất trong ngày là 37 độ C và lượng điện tiêu thụ đạt 90 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm và tương đương với mức kỷ lục 90,038 triệu kWh trong ngày 24-4-2019.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã bắt đầu triển khai nhiều phương án nhằm cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân trong kỳ bầu cử sắp tới. Ảnh: TN

Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM dự báo trong tháng 5 tiếp tục có nhiều ngày nhiệt độ vẫn cao trên 35 độ C, nhu cầu sử dụng điện của người dân sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Vì thế, việc EVNHCMC không cắt điện trong tháng 5 cũng sẽ giúp người dân yên tâm đối phó nắng nóng và phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân, đặc biệt trong đợt bầu cử này, ngay từ trước khi bước vào mùa nắng nóng, EVNHCMC đã triển khai các giải pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn. Cụ thể, từ việc kiểm tra, bảo trì, sửa chữa các khiếm khuyến đến việc đầu tư nâng cao năng lực cung ứng của hệ thống điện; từ việc phát huy năng lực của hệ thống tự động và điều khiển từ xa để chuyển tải nhanh, cấp điện trở lại ngay sau khi xảy ra sự cố đến việc đẩy mạnh sửa chữa không cắt điện (live-line)… Kết quả số lần mất điện bình quân một khách hàng trong bốn tháng đầu năm là 0,16 lần, tốt hơn cùng kỳ 11,45%. Thời gian mất điện bình quân một khách hàng trong bốn tháng đầu năm là 11,69 phút, giảm 3 phút so với cùng kỳ năm 2020.

Nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục

Bên cạnh đó, EVNHCMC còn đưa ra nhiều phương án để đảm bảo cung cấp điện ổn định trong đợt bầu cử ĐBQH sắp tới.

Ông Luân Quốc Hưng cho biết để đảm bảo nguồn điện ổn định, liên tục cho kỳ bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử ĐB HĐND các cấp tới đây, đồng thời cũng để đáp ứng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân trong thời tiết nắng nóng hiện nay, EVNHCMC sẽ không tiến hành cắt điện công tác trong tháng 5-2021.

Theo đó, tổng công ty đã tăng cường lực lượng trực vận hành, trực sửa chữa, bố trí công nhân trực tại các điểm bầu cử, điểm tiếp xúc cử tri. Các công ty điện lực trực thuộc cũng đã chuẩn bị gần 400 máy phát để dự phòng bên cạnh các phương án cấp điện lưới, đảm bảo cung cấp điện liên tục phục vụ kỳ bầu cử QH và ĐB HĐND các cấp vào ngày 23-5 tới đây.

Song song, EVNHCMC đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai ngay các phương án giữ điện 24/24 giờ trong dịp này.

Trong đó, các công ty điện lực tuyệt đối không thực hiện các công tác có gián đoạn cung cấp điện. Cần lập và triển khai phương án cung cấp điện tuyệt đối an toàn, liên tục cho những địa điểm diễn ra các sự kiện phục vụ bầu cử. Các địa điểm này bao gồm: Các trụ sở cơ quan chỉ đạo, cơ quan tổ chức thực hiện công tác bầu cử, cơ quan in ấn, phát hành tài liệu phục vụ bầu cử, địa điểm tiếp xúc cử tri, địa điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu, đài phát thanh, đài truyền hình, cuộc họp quan trọng phục vụ bầu cử, hội nghị hiệp thương (lần một, lần hai, lần ba) và ngày bầu cử 23-5. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để đáp ứng xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra và tái lập điện trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, EVNHCMC đã chỉ đạo các đơn vị liên hệ với chính quyền địa phương TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã để nắm bắt thông tin cũng như biết rõ nhu cầu và địa điểm cần đảm bảo điện.

Từ đó, các công ty điện lực tiến hành kiểm tra toàn bộ lưới điện và nhánh dây cấp điện cho các địa điểm phục vụ bầu cử như địa điểm hội nghị hiệp thương, tiếp xúc cử tri, các điểm bỏ phiếu, kiểm phiếu.

Các đơn vị trực thuộc EVNHCMC cần cung cấp số điện thoại đường dây nóng trong trường hợp khách hàng cần báo các thông tin liên quan đến việc cung cấp điện cho các địa điểm phục vụ bầu cử.

Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ đối với các trụ sở, địa điểm điều hành lưới điện, công trình điện; các khu vực trọng điểm về chính trị, kinh tế - xã hội; các nơi công cộng, khu dân cư, khu vui chơi giải trí và các khu vực tổ chức hoạt động chào mừng bầu cử. Song song là tăng cường kiểm tra và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới điện; phát quang đảm bảo an toàn hành lang tuyến dây để phục vụ cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ bầu cử.

Lịch trực lãnh đạo tổng công ty và lãnh đạo các đơn vị cũng đã được triển khai, công tác tăng cường trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ tại đơn vị từ 0 giờ ngày 22-5 đến 24 giờ ngày 23-5 đã được sẵn sàng.•

 

Đảm bảo điện cho kỳ bầu cử là nhiệm vụ hàng đầu

Ông Phạm Quốc Bảo, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNHCMC, cho biết tổng công ty đã chỉ đạo các công ty điện lực triển khai ngay các phương án cung cấp điện. Trong đó bao gồm cả phương án dự phòng phát điện bằng máy phát, tăng cường lực lượng công nhân và cán bộ kỹ thuật trực ca để đảm bảo giữ điện ưu tiên cho trụ sở UBND TP.HCM, Sở Nội vụ, trụ sở UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cũng như các điểm bầu cử trên địa bàn toàn TP.

Ông Bảo nhấn mạnh: “Đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho kỳ bầu cử là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổng công ty hiện nay, đồng thời cũng là niềm tự hào của người công nhân ngành điện TP mang tên Bác khi được góp sức vào tổ chức thành công sự kiện trọng đại của đất nước”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm