Diễn tập kích hoạt lại BV Dã chiến số 13, kịp thời tiếp nhận bệnh nặng

(PLO)- Sở Y tế đã tổ chức diễn tập để kịp thời huy động nhân lực, vật lực đến tiếp viện Bệnh viện Dã chiến số 13 trong tình huống xuất hiện biến thể phụ mới tại TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-1, với tình huống giả định xuất hiện biến thể phụ mới tại TP.HCM và có nhiều trường hợp mắc bệnh nặng tăng cao, Sở Y tế đã kích hoạt Bệnh viện (BV) dã chiến số 13 hoạt động trở lại với quy mô 100 giường hồi sức tích cực. Thời gian chuẩn bị để BV chính thức tiếp nhận người mắc COVID-19 nặng là 24 giờ.

Theo đó, Sở Y tế đặt ra tình huống giả định trong khoảng thời gian nghỉ Tết âm lịch 2023 (từ ngày 20-1 đến ngày 26-1), TP xác định xuất hiện một biến thể phụ mới của Omicron. Cũng trong thời gian này, BV Bệnh Nhiệt đới và các BV đa khoa có số ca mắc COVID-19 gia tăng (gấp 3-4 lần so với thời gian trước đó). Hầu hết là có triệu chứng và số ca nặng cần thở oxy cũng tăng.

Trong khi đó, Khoa COVID-19 của BV Bệnh Nhiệt đới đã sử dụng hết 50 giường (trong tổng số 70 giường hồi sức), các khoa/đơn vị điều trị COVID-19 của các BV đa khoa, chuyên khoa của TP cũng đã sử dụng gần 50% công suất giường bệnh, cho đến thời điểm này chưa có trường hợp nào tử vong.

Diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nặng tại BV dã chiến số 13 (lúc 14 giờ 30 ngày 16-1. Ảnh: SYT
Diễn tập tiếp nhận bệnh nhân mắc COVID-19 trong tình trạng nặng tại BV dã chiến số 13 (lúc 14 giờ 30 ngày 16-1. Ảnh: SYT

Trước tình hình này, Ban Giám đốc Sở Y tế lập tức triệu tập Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của ngành y tế TP. Cuộc họp đã thống nhất báo cáo Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP cho kích hoạt lại BV Dã chiến số 13 để thu dung và điều trị các trường hợp COVID-19 nặng cần hồi sức tích cực.

Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP đã đồng ý và yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo toàn ngành y tế phối hợp để kích hoạt lại BV Dã chiến số 13 với quy mô 100 giường hồi sức tích cực trong vòng 24 giờ để tiếp nhận người bệnh nặng. Tùy theo diễn tiến của tình hình dịch bệnh, chủ động điều chỉnh quy mô của BV Dã chiến số 13 nhằm đảm bảo luôn sẵn sàng tiếp nhận và xử trí hiệu quả người bệnh nặng, hạn chế đến mức thấp nhất số ca tử vong do COVID-19.

Trước tình huống diễn biến dịch bệnh COVID-19 có diễn biến theo chiều hướng xấu, được sự đồng ý của Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP, Giám đốc Sở Y tế đã kích hoạt lại BV Dã chiến số 13.

Địa điểm thực hiện kích hoạt BV Dã chiến 13 trong vòng 24 giờ là khu Hồng Hà, Cửu Long, Hương Giang, Lâm Viên của BV Dã chiến số 13 (địa chỉ 9A-B Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh).

Ngoài 100 giường hồi sức và 30 máy thở, 25 monitior, 2 X-quang di động, BV huy động thêm 70 máy thở, 75 monitor từ các BV.

Riêng thuốc, vật tư y tế tiêu hao, phương tiện phòng hộ, Sở Y tế giao BV Bệnh Nhiệt đới dự trù và chuẩn bị đủ cơ số cho 100 giường. Đối với xe vận chuyển bệnh nặng về BV dã chiến, Sở Y tế yêu cầu BV Bệnh Nhiệt đới bố trí một xe cấp cứu trực tại BV Dã chiến số 13; Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng xe cấp cứu vận chuyển người bệnh tại nhà và hỗ trợ các BV khác khi cần chuyển bệnh (sử dụng xe sẵn có tại trạm cấp cứu vệ tinh đặt tại Bệnh viện Dã chiến số 13).

Ê kíp trực của BV dã chiến 13 tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các BV (15 giờ ngày 16-1).
Ê kíp trực của BV dã chiến 13 tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các BV (15 giờ ngày 16-1).

Để chăm sóc 100 người bệnh nặng cần hồi sức cần có 54 bác sĩ (trong đó có ít nhất 27 bác sĩ được đào tạo về hồi sức cấp cứu) và 108 điều dưỡng, Sở Y tế cũng điều động nhân lực chuyên môn từ nhiều BV để phục vụ chăm sóc người bệnh nặng cần hồi sức.

Mặt khác, Sở Y tế huy động nhóm chuyên viên phụ trách công tác nhận định tình hình và diễn tiến dịch bệnh COVID-19, nhóm chuyên gia hỗ trợ tư vấn từ xa, nhóm điều phối và chuyển nngười bệnh nặng về BV Dã chiến số 13, nhóm hỗ trợ nhân lực và công tác hậu cần.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.