Điều khiển xe đi vào đường một chiều có thể xử phạt 5 triệu đồng và tước bằng lái

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Theo quy định tại Nghị định 100/2019, ô tô, xe máy điều khiển xe đi vào đường một chiều sẽ bị xử phạt lên đến 5 triệu đồng.

Sở GTVT TP.HCM cho biết việc tổ chức điều chỉnh giao thông này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân lưu thông qua cầu Thủ Thiêm 2.

Theo đó, các loại xe chỉ chạy một chiều khi lưu thông qua đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Nguyễn Thị Minh Khai); đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (đoạn từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến đường Lê Duẩn). Tương tự, đường Nguyễn Du (đoạn từ đường Tôn Đức Thắng đến đường Hai Bà Trưng) cũng chỉ cho xe chạy một chiều.

Riêng đoạn từ đường Lê Duẩn đến đường Nguyễn Hữu Cảnh, xe máy được đi hai chiều còn ôtô chỉ lưu thông một chiều.

Điều khiển xe đi vào đường một chiều có thể xử phạt 5 triệu đồng và tước bằng lái  ảnh 1

Người dân cần chú ý khi di chuyển qua các đoạn đường này. Ảnh: PLO

Do đó, người dân điều khiển xe qua đoạn đường này cần chú ý để tránh vi phạm giao thông. Theo quy định tại Nghị định 100/2019, ô tô, xe máy điều khiển xe đi vào đường một chiều sẽ bị xử phạt lên đến 5 triệu đồng.

Cụ thể, về xử phạt vi phạm hành chính với lỗi điều khiển xe máy "đi ngược chiều", theo quy định tại Khoản 5, Điều 6: Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định;

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (điểm b khoản 10 Điều 6)

Tương tự như vậy đối với ô tô, phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định (Điểm c khoản 5 Điều 5).

Cũng như xe máy, người điều khiển ô tô cũng sẽ bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng nếu đi vào đường một chiều (điểm c Khoản 11 Điều 5).

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.