Có gì trong ngôi nhà tích hợp văn phòng
(PLO)- Dự án “Office and House” là sự kết hợp rất hài hòa giữa văn phòng làm việc và nơi sinh sống nghỉ ngơi.

Tại các đô thị lớn, thiết kế kiểu tích hợp văn phòng đây là một xu hướng thiết kế ngày càng được ưa chuộng. Dự án “Office and House” được xây dựng ở quận Tân Phú, TP.HCM. Trước đây nơi đây được quy hoạch các công trình công ty và văn phòng làm việc xen kẽ với các khu ở và nó cũng trở thành nếp sống, văn hóa bản địa.

Ở thời điểm hiện tại, khi thành phố phát triển, quỹ đất càng ít dần, đất đai trở nên đắt đỏ, với kinh phí ít thì rất nhiều người sống tại TP.HCM chọn giải pháp kết hợp văn phòng làm việc và nơi ở trong cùng một tòa nhà.

nha-o-tich-hop-van-phong-2
Dự án “Office and House” tọa lạc tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Dự án “Office and House” là công trình kết hợp không gian làm việc và không gian ở. Để đảm bảo sự riêng tư và an toàn cho không gian ở, nhóm KTS Story Architecture phân thành hai luồng giao thông riêng biệt.

Giao thông trong không gian ở gồm thang máy được cài đặt riêng cho chủ nhà sử dụng và một hệ thang bộ riêng cho khu ở, vừa tạo ra sự an toàn vừa tạo ra sự sinh động cho không gian chung.

nha-o-tich-hop-van-phong-3
Mặt tiền sử dụng hệ lam chắn ngang nhằm giảm lượng nhiệt vào ngôi nhà.

Mặt tiền ngôi nhà nằm ở hướng tây với đặc thù TP.HCM là thành phố nhiệt đới nắng nóng  nên KTS Story Architecture đã thiết kế hệ lam ngang và lớp cây xanh ở mặt tiền công trình để giảm lượng nắng vào công trình mà vẫn đảm bảo được sự thông thoáng.

nha-o-tich-hop-van-phong-4
Không gian nhà ở dành cho gia đình gồm bố mẹ và hai cô con gái.

Không gian ở dành cho bố mẹ và hai bé gái để các em bé có chỗ vui chơi và yêu ngôi nhà mình hơn.

Do đó, KTS cố gắng tận dụng những không gian “chết” để làm khu vui chơi thư giãn đọc sách cho các bé. Phía trước và sau công trình dùng hệ cửa kính lớn để lấy nắng và gió vào công trình. Ngoài ra ở phía trên mái cũng khoét nhiều lỗ thông tầng để lấy ánh sáng tự nhiên vào công trình.

nha-o-tich-hop-van-phong-5
KTS Story Architecture tận dụng khoảng không gian chết dưới cầu thang để tạo nơi vui chơi cho hai cô con gái của chủ nhà.

nha-o-tich-hop-van-phong-6
Từ  đó, hai cô con gái sẽ thấy gần gũi hơn với ngôi nhà của mình.

nha-o-tich-hop-van-phong-7
KTS thiết kế sàn gỗ và gam màu trung tính cho cảm giác ngôi nhà dịu mát.

nha-o-tich-hop-van-phong-8
Và một số điểm nhấn có màu sắc rực rỡ như màu vàng làm nổi bật ngôi nhà.

nha-o-tich-hop-van-phong-9
Tại phòng bếp, cũng được trang trí gọn gàng, đơn giản nhất.

nha-o-tich-hop-van-phong-10
Dự án nằm ở hướng Tây nên sẽ đón nhận lượng ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng sớm.

nha-o-tich-hop-van-phong-11
Sân thượng ở khu vực phòng ngủ, KTS thiết kế thêm mảng xanh tạo sự thoáng mát cho không gian này.

nha-o-tich-hop-van-phong-12
Giao thông trong không gian ở gồm thang máy được cài đặt riêng cho chủ nhà sử dụng và một hệ thang bộ riêng cho khu ở, vừa tạo ra sự an toàn vừa tạo ra sự sinh động cho không gian chung.

Khu văn phòng làm việc, KTS Story Architecture bố trí không gian hợp lý để tận dụng lại các bàn ghế và kệ của công ty đã có sẵn. Ngoài ra, KTS bố trí nhiều mảng kính và mảng xanh ở phía trước và phía sau để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo cảm gác thư giãn khi làm việc

Lấy cảm hứng từ màu sắc logo nhận diện thượng hiệu của văn phòng, KTS lấy màu vàng làm điểm nhấn trên nền màu trắng và xám, để phối màu cho toàn bộ bên trong ngôi nhà.

nha-o-tich-hop-van-phong-13
Khu vực văn phòng làm việc của dự án.

nha-o-tich-hop-van-phong-14
Khu văn phòng được bố trí không gian hợp lý để tận dụng lại các bàn ghế và kệ của công ty đã có sẵn.

nha-o-tich-hop-van-phong-15
Ngoài ra, KTS còn bố trí nhiều mảng kính và mảng xanh ở phía trước và phía sau để lấy ánh sáng tự nhiên và tạo cảm gác thư giãn khi làm việc 

nha-o-tich-hop-van-phong-16
Sơ đồ cả dự án.

nha-o-tich-hop-van-phong-17

Bài: THU TRINH; Ảnh:TOMQAST