Hóa giải thông tầng cho nhà phố có 3 mặt bị bịt kín
(PLO)- Đưa khoảng thông tầng lùi về phía sau là cách hóa giải không gian bít bùng cho ngôi nhà có ba mặt bị bịt kín của nhóm Kiến trúc sư AD+studio.

Backyard house nằm trong khu dân cư khép kín, xung quanh tiếp giáp với nhiều nhà cao tầng. Đây là một ngôi nhà phố cũ có bốn sàn được bố trí lệch nhau xoay quanh lõi thang ở giữa.

KTS AD+studio cho biết công trình trên là tổ ấm của một gia đình sáu người, ba thế hệ. Sự đa dạng về nhu cầu và đối tượng là dữ liệu làm cho giải pháp thiết kế phong phú và sinh động hơn.

giai-phap-thong-tang-2
Với ba mặt bị bịt kín, KTS thiết kế nhiều ô cửa như ban công nhỏ vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa đáp ứng thông gió cho ngôi nhà.

giai-phap-thong-tang-3
Mặt tiền được ốp bằng lớp gạch ngói chống nắng.

giai-phap-thong-tang-4
Toàn bộ tầng trệt dùng làm phòng mạch, garage có vai trò như sảnh chờ vào một số thời điểm trong ngày.

Do ba phía của ngôi nhà đều giáp với nhà cao tầng bên cạnh nên KTS nảy ra ý tưởng di chuyển khoảng thông tầng chính về phía sau. Đây là trục xương sống cho toàn bộ ngôi nhà, đáp ứng nhu cầu thông gió, chiếu sáng và tạo sự liên hệ giữa các không gian.

Tại tầng trệt, dưới khoảng thông tầng có một mảnh vườn nhỏ, đón nắng gió tự nhiên để làm mát ngôi nhà.

giai-phap-thong-tang-5
Khoảng thông tầng được thiết kế phía sau nhà đáp ứng nhu cầu thông gió, chiếu sáng cho ngôi nhà.

Từ lầu một, phần thông tầng đã tạo khoảng đệm cho các phòng ngủ phía trước và không gian chung phía sau.

Không gian chung này bám sát thông tầng chính theo chiều dọc nhằm khai thác hiệu quả thông gió và lấy sáng. Trên cùng là hệ cầu thang xoay theo phương độ dốc mái, có khả năng đóng mở linh hoạt.

giai-phap-thong-tang-6
Tại khoảng thông tầng, KTS cho trồng thêm cây xanh

Cầu thang thay đổi vị trí từng tầng, xoay quanh hai giếng trời chính-phụ, tạo ra sự biến đổi không gian lạ mắt. 

Không chỉ vậy, sự thay đổi của vật liệu, sự lay động của mảng xanh, sự đa dạng của ánh sáng sẽ làm phong phú thêm cảm nhận của người sử dụng công trình.

giai-phap-thong-tang-7
Cầu thang xoay uyển chuyển nằm giữa nhà.

giai-phap-thong-tang-8
Không gian phòng khách thoáng mở qua các không gian khác.

giai-phap-thong-tang-9
Nhờ khoảng thông tầng, không gian của các tầng đều liên thông và gắn kết với nhau.

giai-phap-thong-tang-10
Mỗi phòng ngủ đều có ban công lồi ra, là nơi thư giãn, nghỉ ngơi hoặc đọc sách lý tưởng cho các thành viên trong gia đình.

giai-phap-thong-tang-11
Giải pháp cải tạo khối kiến trúc từ cao đến thấp sẽ tối ưu cường độ ánh sáng tự nhiên cho cây xanh.

giai-phap-thong-tang-12
Lối dẫn cầu thang lên các tầng.

Toàn bộ mặt bằng mái là sự kết hợp giữa vườn rau, cây xanh, mặt nước và các khoảng đệm có cao độ khác nhau, thoải dần về một hồ trồng cây có đáy kính. Chính chiếc hồ đáy kính này sẽ đưa ánh sáng tán xạ xuống các không gian bên dưới.

Bếp và phòng ăn là không gian có cường độ sử dụng cao nhất nên được bố trí ở trung tâm ngôi nhà. Đây là nơi trao đổi, liên kết giữa các thành viên trong gia đình.

giai-phap-thong-tang-13
Toàn bộ mặt bằng mái là sư kết hợp giữa cây xanh, mặt nước và các khoảng đệm có cao độ và thoải dần về hồ sen đáy kính.

giai-phap-thong-tang-14

giai-phap-thong-tang-15

Bài: THU TRINH; Ảnh: DUNG HUYNH