Ngôi nhà mái chồng mái cực kỳ ấn tượng ở Thái Nguyên
(PLO)- Bên trong ngôi nhà mái chồng mái là không gian sống trẻ trung, hiện đại và gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ thế hệ 9X, học tại Hà Nội nhưng chọn sống và làm việc ở Thái Nguyên. Nhà chồng mái được thiết kế theo nếp sống hướng nội, yêu thích sự tĩnh lặng của chủ nhà. 

Ngôi nhà này được xây dựng với diện tích 290 m2, được thiết kế bởi nhóm KTS của AD+studio.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-2
Nhà chồng mái tọa lạc ở tỉnh Thái Nguyên được thiết kế cho đôi vợ chồng thế hệ 9X.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-3
Khung cảnh toàn bộ ngôi nhà.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-4

doc-dao-nha-mai-chong-mai-5
Ngôi nhà trẻ trung và phóng khoáng, phù hợp với nếp sống của đôi vợ chồng này.

Nhóm KTS AD+studio thiết kế hệ khung bê tông của hai khối nhà chính được giữ lại, gia cố bởi giàn kèo thép kết cấu mái tạo ra một không gian vượt nhịp.

Giải pháp này vừa giải phóng hoàn toàn tầm nhìn khu vực bên dưới ra sân vườn, vừa tăng diện tích sử dụng bên trên. Đồng thời tạo ra một công trình chồng mái hòa hợp trong tổng thể.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-6

doc-dao-nha-mai-chong-mai-7
Khối bê tông đưa rộng ra bên ngoài, tránh nắng chiếu trực tiếp và mưa tạt vào bên trong nhà.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-8
Đằng trước nhà, những vòm cây xanh, bên cạnh được lát gạch men nguyên thủy.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-9

doc-dao-nha-mai-chong-mai-10
Ở khu vực bên trong được thiết kế như quầy bar.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-11
Tường làm bằng kính cho phép các thành viên có thể quan sát lẫn nhau, hay nhìn ra khu vườn bên ngoài.

Tấm vách kính, khoảng không gian xanh của khu vườn phía trước như xóa đi sự ngăn cách trong ngoài của căn nhà.  

Khoảng sân vườn nhỏ này nhằm tạo ra khoảng đệm giữa con đường quốc lộ xô bồ bên ngoài và không gian sống yên tĩnh bên trong.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-12
Phần hông nhà được thiết kế hành lang hẹp, gạch nối không gian chung phía trước và không gian riêng phía sau thấp thoáng một góc sân vườn.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-13
Phần hành lang hẹp kết nối không gian phòng ngủ ở tầng lửng bằng hệ thống thông tầng.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-14
Phòng ngủ tiếp cận với thiên nhiên bên ngoài qua lớp cửa kính trong suốt.

Ở đây, nhóm KTS AD+studio sử dụng thủ pháp nén không gian để tăng tính bất ngờ khi mở ra một khoảng trời mới rộng rãi, thoáng đãng cuối hành lang.

Không gian sinh hoạt và khu vườn hòa quyện vào nhau tạo nên một thể thống nhất, tái hiện một bầu không khí an yên của đồng bằng Bắc bộ qua góc sân và khoảng trời rộng mở.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-15
Phòng đọc sách được thiết kế ở tầng lửng.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-16

doc-dao-nha-mai-chong-mai-17
Lối cầu thang hình xoắn ốc lên sân thượng trồng cây xanh và rau.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-18
Hệ mái chuyển tiếp bên dưới còn giúp cho ngôi nhà như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh.

Hệ mái chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che kín, từ chung sang riêng. Phần mái poly kết hợp vách gạch kính trước nhà làm tan biến công trình vào bối cảnh.

Ngoài ra, phần mái này cũng có vai trò như một khối nhà kính cho sân thượng trồng cây xanh.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-19
 Phần mái che chắn ngôi nhà được cấu tạo bởi hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính, giúp hạn chế hơi nóng xuống các khu chức năng.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-20

doc-dao-nha-mai-chong-mai-21
Mặt bằng trệt.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-22
Mặt bằng lầu.

doc-dao-nha-mai-chong-mai-23
Mặt bằng mái.

Bài: THU TRINH; Ảnh: DŨNG HUỲNH