Nhà của Tiến được xây dựng trên mảnh đất cũ ở TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp. Nhóm thiết kế cho biết ý tưởng thiết kế ngôi nhà được đặt ra và thực hiện một cách bất ngờ và đầy cảm xúc. 

Nhà sàn là kiểu nhà ở đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ. Ngôi nhà cũ được hình thành từ năm 1968 nên đã lộ nhiều dấu vết thời gian.

Ngoài ra, mùa nước nổi ở Hồng Ngự không dâng cao đến khu dân cư như trước nên ngôi nhà sàn trở nên không còn phù hợp với nhịp sống hiện tại. 

nha-o-tp-Hong-Ngu-2
Nhà của Tiến tọa lạc ở TP Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp gần kề một con sông.

nha-o-tp-Hong-Ngu-3
Nhà của Tiến có diện tích 119 m².

Bài toán đặt ra cho nhóm thiết kế H.a workshop là tạo ra một không gian ở gần gũi, cởi mở, ấm cúng.

Đồng thời, khắc phục các vấn đề của ngôi nhà cũ, đặc biệt là mang một màu sắc mới trong mô tuýt nhà ở khu vùng ven đô thị.

nha-o-tp-Hong-Ngu-4
Nhóm thiết kế H.a workshop thiết kế không gian mở vừa cởi mở vừa ấm cúng nha-o-tp-Hong-Ngu-5
Cổng nhà mang nét độc đáo bởi những đường mái dốc đổ xuống.

nha-o-tp-Hong-Ngu-6
Nhìn từ trên cao có thể thấy hệ mái dốc đổ xuống làm bật lên không gian chính của ngôi nhà.

nha-o-tp-Hong-Ngu-7
Trong đó, khu thờ cúng được đặt ở trọng tâm ngôi nhà.

nha-o-tp-Hong-Ngu-8

nha-o-tp-Hong-Ngu-9
Không gian phòng thờ kết nối với phòng khách và các không gian khác.

nha-o-tp-Hong-Ngu-10
Tất cả các không gian trong nhà dường như đều chạm vào khoảng sân vườn, đó cũng là mục đích của nhóm thiết kế.

nha-o-tp-Hong-Ngu-11
Những vật dụng trong nhà mang nét gần gũi.

nha-o-tp-Hong-Ngu-12
Ngăn cách phòng thờ, phòng khách với phòng bếp là vách tường ngăn cách.

Nhóm thiết kế H.a workshop chia sẻ: “Ngôi nhà này đánh dấu sự trưởng thành của người con và là nơi một lần nữa minh chứng cho tình cảm gia đình sau những tháng ngày cùng nhau xây dựng.”

nha-o-tp-Hong-Ngu-13
Tuy cách thiết kế ngôi nhà có nét cổ xưa nhưng có một số điểm nhấn mang lại màu sắc tươi mới khác với tuýt nhà ở khu vùng ven đô thị này.

nha-o-tp-Hong-Ngu-14
Ngôi nhà chủ yếu sử dụng các vật liệu bằng gỗ.

nha-o-tp-Hong-Ngu-15

nha-o-tp-Hong-Ngu-16
Cửa kính và phần mái dốc được xây dựng chắc chắn mang lại cho công trình sự sang trọng, thông thoáng.

nha-o-tp-Hong-Ngu-17
Bên cạnh đó, góc rửa mặt được bố trí gọn cùng nhiều cây xanh xung quanh. Nhóm thiết kế còn tận dụng tôn sáng để tạo ánh sáng đủ cho khoảng không gian này.