Nhà Anh Văn được cải tạo từ ngôi nhà cũ được xây dựng hơn 15 năm trước, tọa lạc tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Sau khi khảo sát hiện trạng, nhóm KTS AD9 Architects và chủ nhà muốn tận dụng khung kết cấu cũ và bắt đầu công việc thiết kế dựa trên những gì còn sử dụng được của ngôi nhà.

Nhà ống 2 tầng thay đổi khó tin sau cải tạo - ảnh 1
Trước khi sửa chữa, nhà ống hai tầng đã xuống cấp, không gian bên trong nóng bức, thiếu sáng, thiết kế theo kiểu cũ.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-3KTS đã lên phương án cải tạo cho tổng thể ngôi nhà, đem lại một không gian sống tiện nghi, đẹp đẽ cho gia chủ.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-4
KTS đã giữ lại toàn bộ cấu trúc ngôi nhà, thiết kế khoảng không tầng, thay đổi cao độ tầng lửng, đem đến sự thay đổi đáng kể trong thiết kế nội thất và mặt tiền theo phong cách hiện đại, phù hợp với xu hướng.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-5

Để giải quyết đủ các nhu cầu về công năng, nhóm KTS AD9 Architects thi công thêm không gian tầng hai và kết hợp sân thượng.

Không gian hiện trạng cũ của tầng lửng thấp, thiết kế mới của KTS tạo ra sự chênh lệch các cos (cao độ) sàn nên việc thay đổi độ cao tầng lửng là việc cần thiết. 

mau-nha-ong-sau-cai-tao-6
Các KTS đã đưa ra phương án thay đổi màu sắc phù hợp với xu hướng hiện đại gồm hai gam màu trắng, xám.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-7
Thêm vào đó là thiết kế vườn nhỏ ở nhiều ngóc ngách và mặt tiền để tạo mảng xanh cho ngôi nhà, đem đến cảm giác dễ chịu, giúp ngôi nhà nổi bật hơn trong khu phố.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-8
Các đồ nội thất như bàn, tủ, kệ để đồ đều được lựa chọn bài trí đơn giản đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-9
Cánh cửa mở ra không gian cây xanh tiếp cận với mặt tiền.

Ngôi nhà có bề ngang đủ rộng để nhóm KTS AD9 Architects tổ chức khối giao thông dọc theo trục không gian chuyển tiếp. Ở đây khoảng giếng trời được mở rộng dần theo phương đứng để có được một hệ thống đối lưu hợp lý nhất cho các không gian động và tĩnh.

Ánh sáng tự nhiên vừa đủ từ hành lang, khoảng chuyển tiếp vào các phòng ngủ. Từ ngoài vào trong các yếu tố tự nhiên tạo ra sự cân bằng cần thiết, các hoạt động bên trong nhà cũng trở nên tốt và trong lành hơn.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-10
KTS còn thiết kế các khoảng thông tầng nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-11
Cầu thang có chất liệu bằng sắt và cũng được sơn màu trắng đồng nhất với màu các bức tường.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-12

mau-nha-ong-sau-cai-tao-13
Khoảng thông tầng này lấy ánh sáng tự nhiên rất tốt, kết hợp cùng cây xanh ở nhiều tầng khiến không gian nhà thông thoáng, dễ chịu.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-14

mau-nha-ong-sau-cai-tao-15
Các cây xanh trang trí cũng được sử dụng khéo léo ở các góc phòng, mang thiên nhiên vào không gian ngôi nhà, đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của gia đình.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-16
Một không gian thờ được bố trí riêng tư ở tầng trên cùng.

mau-nha-ong-sau-cai-tao-17
Các không gian khác kể cả phòng ngủ được thay thế toàn bộ với sàn gỗ và tường nhà được sơn với gam màu trắng chủ đạo .

mau-nha-ong-sau-cai-tao-18