Sáng 24-8, Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng đã ký quyết định cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không đối với hành khách Lê Thị Hiền.

Bà Hiền (36 tuổi, cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội) bị cấm bay 12 tháng kể từ ngày 27-8-2019 đến hết ngày 26-8-2020. Ngoài ra, nữ hành khách này sẽ bị kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo.

Quyết định nêu rõ: Bà Lê Thị Hiền là hành khách đi chuyến bay VN248 SGN-HAN ngày 11-8 đã có hành vi vi phạm trật tự công cộng, kỷ luật, gây rối tại cảng hàng không, sân bay (không hợp tác, to tiếng chửi bới, có lời lẽ thô tục xúc phạm, lăng mạ nhân viên thủ tục hàng không; hành hung dùng tay nắm tóc và dùng chân đạp vào người nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ), bị xử phạt vi phạm hành chính theo Quyết định số 0022055/QĐ-XPHC ngày 17/8/2019 của Trưởng đồn Công an Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo quyết định này, các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà Hiền trong thời gian trên.

Cấm bay 12 tháng nữ đại úy gây rối ở sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 1

Bà Hiền gây rối ở khu vực làm thủ tục sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh cắt từ clip

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam chỉ đạo các Cảng hàng không, sân bay kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà Hiền và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nếu trong quyết định. 

Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam thông báo bằng văn bản đến Công an, Hải quan cửa khẩu hàng không và các hãng hàng không nước ngoài thuộc địa bàn quản lý để biết và thực hiện; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.

Vụ gây rối xảy ra chiều 11-8 khi bà Hiền đến sân bay để làm thủ tục, bay chuyến TP.HCM-Hà Nội. Bà Hiền sau khi đã gửi 4 kiện hành lý vẫn yêu cầu thủ tục viên cho gửi thêm 1 vali 8 kg nhưng bị từ chối. Nhân viên sân bay đề nghị bà Hiền xách tay vali này thì nữ hành khách đã to tiếng, chửi bới.

Cấm bay 12 tháng nữ đại úy gây rối ở sân bay Tân Sơn Nhất - ảnh 2

Toàn bộ sự việc được quay video lại rất rõ ràng. Ảnh cắt từ clip

Khi được mời về Cảng vụ Hàng không miền Nam để làm việc, bà này tiếp tục có phát ngôn khiếm nhã, xô đẩy nhân viên an ninh hàng không. Tiếp nhận vụ việc, Đồn Công an Tân Sơn Nhất đã xử phạt hành chính bà Hiền số tiền 200.000 đồng vì hành vi gây rối tại sân bay.

Công an quận Đống Đa mới đây cũng tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với đại úy Hiền để làm rõ sự việc. 

Bà Hiền lý giải với báo chí rằng do nhân viên sân bay có lời lẽ khiếm nhã trước nên bà mới hành xử như vậy. Tuy nhiên, phía Vietnam Airlines khẳng định nhân viên làm dịch vụ mặt đất đã làm việc đúng quy trình.