Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa có văn bản giao Sở Tài chính nghiên cứu kiến nghị của Sở GTVT, báo cáo TP trong tháng 9-2020 về Đề án đầu tư phương tiện, tổ chức hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt sử dụng năng lượng sạch (xe điện) có trợ giá trên địa bàn.

Trước đó, Sở GTVT Hà Nội cũng đã báo cáo UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chủ trương phát triển vận tải hành khách công cộng của Thủ đô.

Theo đó, Tập đoàn VinGroups - Công ty CP đã đăng ký với TP về việc vận hành 10 tuyến xe buýt chạy bằng điện này với cam kết đầu tư từ 150-200 xe điện cao cấp, hệ thống công nghệ hiện đại, tiên tiến. Đồng thời sẽ đầu tư Trung tâm Quản lý và vận hành xe buýt thông minh, depot và hệ thống trạm sạc pin tại các điểm đầu cuối; bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng yêu cầu vận hành.

Hà Nội nghiên cứu mở 10 tuyến xe buýt điện - ảnh 1
Mẫu xe buýt điện của Tập đoàn Vingroup

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, tập đoạn này này hiện đang làm việc với Cục Đăng kiểm Việt Nam để bảo đảm các xe buýt điện sẽ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phù hợp với quy chuẩn hiện hành…

Hiện Sở GTVT đang cùng Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nghiên cứu, khảo sát kết cấu hạn tầng giao thông, đánh giá nhu cầu đi lại của người dân theo vùng phục vụ các tuyến xe buýt chạy bằng điện và về độ trùng lặp với các tuyến buýt khác.

Theo Sở GTVT Hà Nội việc sử dụng xe buýt điện sẽ góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ và đa dạng hóa xe buýt sử dụng năng lượng sạch. Hiện nay, tại Việt Nam, xe buýt điện chưa hoạt động, chưa có định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.