Ngày 5-10, tổ công tác của tỉnh Kiên Giang đã đến TP.HCM đón công dân về quê. Theo dự kiến, lần này, Kiên Giang sẽ đón 500 công dân, tuy nhiên, chỉ có 397 người đăng ký về quê. Những người này chủ yếu là thai phụ, phụ nữ vừa sinh con, người già yếu và người bệnh xuất viện chưa kịp về địa phương.

Đây là đợt thứ 2 Kiên Giang đón rước công dân tỉnh nhà về từ TP.HCM và các tỉnh bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Tại điểm tập kết ở bến xe Miền Tây, bà con được kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm, qua đó phát hiện có hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và được vận chuyển bằng xe cấp cứu. 

Kiên Giang tổ chức đoàn đón gần 400 công dân về quê - ảnh 1
Trong đợt thứ 2, Kiên Giang dự kiến đón 500 công dân, tuy nhiên chỉ có 397 người đăng ký về quê. Ảnh: VĂN VŨ

Tổ công tác đã lập danh sách và bố trí người dân trên các xe để đưa về ba điểm tập kết. Cụ thể, điểm tại TP Hà Tiên cách ly công dân TP Phú Quốc, TP Hà Tiên và các huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành. Điểm tại trường dân tộc nội trú huyện Gò Quao cách ly người dân tại hai huyện Giồng Riềng và Gò Quao. Công dân các huyện còn lại cách ly tại khu cách ly tập trung của Ban Quản lý dự án trên địa bàn huyện Châu Thành.

Sau đó, các địa phương sẽ có phương tiện đến đón bà con về cách ly tại nhà, bàn giao cho xã, ấp, khu phố quản lý để thực hiện giám sát việc cách ly của bà con. 

Thống kê từ ngày 2-10 đến nay, Kiên Giang đã đón hơn 28.000 công dân tự phát về quê bằng xe máy. Lực lượng chức năng địa phương đã tổ chức đón tiếp bà con chu đáo, đảm bảo cho bà con yên tâm cách ly tại nhà. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh giao cho Sở Tài chính và sở LĐTBXH triển khai gói an sinh, hỗ trợ cho người dân về quê

Theo ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang người về quê đều được chăm lo đầy đủ, không phải khó khăn về lương thực thực phẩm. Trong 14 ngày cách ly, địa phương sẽ đảm bảo lương thực thực phẩm cho bà con trong thời gian cách ly.