Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do triều cường ở TP.HCM
(PL)- Theo ghi nhận của PV, đến hơn 19 giờ 30 ngày 19-10, triều cường ở một số tuyến đường khu vực phía nam TP.HCM vẫn ở mức cao. Điển hình như đường Trần Xuân Soạn (quận 7) có nơi nước lên đến hơn 50 cm.

Triều cường bắt đầu xuất hiện ở tuyến đường này vào khoảng 16 giờ. Ban đầu mực nước tràn từ từ ra đường, sau đó dâng lên rất nhanh. Đến 17 giờ 15, mực nước triều đã dâng cao khoảng 30-40 cm, có nơi đến hơn 50 cm. Một số nhà dân gần đường bị nước tràn vào nhà, người dân phải liên tục tát nước ra ngoài.

Việc triều cường dâng cao là nỗi ám ảnh của người dân TP.HCM nói chung và các khu vực có triều cường nói riêng. Thông thường, triều cường dâng cao vào giờ tan tầm nên hay xảy ra tình trạng kẹt xe. Đồng thời, nhiều người dân mỏi mệt vì xe chết máy, phải dắt bộ.

Chị Huỳnh Thị Xuân Trà, ngụ trên đường Trần Xuân Soạn, chia sẻ: “Nghe thông tin triều cường sẽ dâng cao trong những ngày này, tôi tranh thủ tan làm sớm hơn để đón con. Đi dưới dòng nước sâu cộng thêm nhiều ổ gà rất nguy hiểm nhưng cuối cùng vẫn phải dắt xe. Mỗi lần thế này chúng tôi cảm thấy rất mệt mỏi”.

Anh Nguyễn Quang Viễn (người dân khu vực) cũng cho biết sống chung với triều cường nhiều năm nay anh đã dần thích ứng. “Tuy nhiên, mỗi lần triều cường lên đỉnh thì đồ đạc, trang thiết bị phải được di dời chứ không thì hư hết” - anh Viễn nói.

Cùng ngày, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết mực nước các trạm vùng hạ lưu hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai lên nhanh theo kỳ triều cường đầu tháng 9 âm lịch và hiện đang ở mức cao.

Trung tâm này còn thông tin mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn - Đồng Nai còn lên nhưng ở mức chậm và rút nhanh. Đặc biệt, mực nước cao trên báo động II tại Nhà Bè  (TP.HCM), Phú An (Bình Dương) còn duy trì hết ngày mai (21-10).

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ khuyến cáo mức độ rủi ro thiên tai do triều cường khu vực TP.HCM ở cấp độ 3. Đây là kỳ triều cao nhất trong năm, cần đề phòng khả năng triều cao kết hợp với mưa lớn gây ngập lụt các vùng trũng, thấp.

Để chủ động phòng tránh, người dân nên hạn chế đi vào các tuyến đường trũng, thấp như Trần Xuân Soạn, Huỳnh Tấn Phát… vào giờ thủy triều dâng cao để tránh ngập úng, hư hỏng xe. Tại những khu vực ngập úng, người dân cần chú ý an toàn điện, đề phòng nước dâng làm hư hỏng đồ đạc.

Cũng trong ngày 19-10, nhiều tỉnh ở ĐBSCL ghi nhận triều cường dâng ở ngưỡng cao, gây ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân. Điển hình như TP Cần Thơ mực nước dâng cao 20-50 cm.

Tại Vĩnh Long, sáng 19-10, khu vực thị xã Bình Minh, triều cường dâng cao tới hơn 50 cm. Lực lượng chức năng thị xã này phải dùng xe tải chuyên dụng để hỗ trợ người dân vượt qua vùng ngập.

Hiện mực nước ở thượng nguồn sông Cửu Long đang lên cao và có khả năng đổ về hạ nguồn cùng với thời điểm triều cường đang dâng nên có thể gây ngập sâu cho các địa phương vùng trũng thấp, vùng ven sông.

THU TRINH - H.DƯƠNG - C.ANH