Cư dân phản đối trạm ép rác nằm sát chung cư ở quận 12
(PL)- Người dân treo băng rôn phản đối việc xây trạm ép rác gần khu dân cư, đồng thời gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp.

Cư dân chung cư Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM vừa phản ánh với Pháp Luật TP.HCM về việc chính quyền địa phương sắp cho xây dựng trạm ép và trung chuyển rác gần khu dân cư (KDC). Họ cho rằng trạm này quá gần KDC nên khi vận hành sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, cư dân chung cư này đã đồng loạt treo băng rôn đề nghị dời trạm đi nơi khác.

Hàng ngàn con người lo ô nhiễm

Bà Lê Thị Ngọc Khánh, thành viên ban quản trị chung cư Tín Phong, kể hồi cuối tháng 7 khi thấy có máy móc được tập kết trước chung cư, bà và nhiều cư dân tới hỏi thăm thì được biết sắp có dự án trạm ép rác khép kín triển khai tại đây. “Nếu cư dân không hỏi thăm thì có lẽ trạm ép rác đã âm thầm mọc lên rồi. Chúng tôi thắc mắc tại sao chính quyền lại cho phép xây dựng trạm ép rác trong KDC như vậy. Quanh đây có tới hai chung cư và hơn 1.000 hộ dân, kế bên lại là trường mầm non. Nếu có trạm ép rác ở đây thì người dân sẽ sống ra sao” - bà Khánh lo lắng.

Theo bà Khánh, ngoài việc treo băng rôn phản đối, những ngày qua người dân chung cư còn làm đơn gửi UBND TP.HCM cùng các sở, ban, ngành bày tỏ mong muốn trạm ép rác được dời tới địa điểm thích hợp hơn để tránh gây ô nhiễm. “Nếu dự án này đi vào hoạt động thì chỉ riêng việc các xe rác ra vào thường xuyên cũng ảnh hưởng nặng nề tới đời sống cư dân. Còn nếu máy móc trục trặc thì rác sẽ chứa ở đâu, xử lý thế nào?” - bà Khánh lo lắng.

Cư dân phản đối trạm ép rác nằm sát chung cư ở quận 12 - ảnh 1
Vị trí trạm ép rác dự kiến chỉ cách chung cư Tín Phong, quận 12 (TP.HCM) khoảng 30 m nên cư dân đã treo băng rôn phản đối. Ảnh: ĐÀO TRANG

Chính quyền sẽ đối thoại với dân

Đại diện ban quản trị chung cư Tín Phong cho biết sau khi gửi đơn cầu cứu lên các cấp chính quyền, cư dân đã nhận được văn bản trả lời từ UBND TP.HCM. Theo đó, UBND TP đề nghị Sở TN&MT tổ chức kiểm tra, làm việc lại với UBND quận 12 và xem xét vị trí của trạm ép rác kín Tân Thới Nhất để có phương án giải quyết phù hợp.

Về việc người dân chung cư Tín Phong căng băng rôn phản đối, đại diện UBND phường Tân Thới Nhất cho biết phường đã nắm tình hình này và đang phối hợp với UBND quận 12 để sớm tổ chức đối thoại với cư dân. “Việc treo băng rôn trên các ban công chung cư để phản đối xây dựng trạm ép rác không ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, tuy nhiên UBND phường đã và đang vận động người dân tháo gỡ các băng rôn này” - vị đại diện này cho hay.

Về vấn đề này, UBND quận 12 cũng đã có văn bản trấn an các cư dân sống gần khu vực dự án trạm ép rác. Quận này cho rằng dự án đảm bảo khoảng cách an toàn về môi trường ≥ 20 m tính từ nhà ép rác đến hộ dân xung quanh (đáp ứng QCVN 01:2018). Dự án được trang bị đầy đủ hạng mục công trình, thiết bị thu gom, xử lý môi trường, nước thải, khí thải, tiếng ồn; được xây dựng theo công nghệ khép kín, rác không đổ trực tiếp xuống sàn mà được xả vào máy ép rác và sau khi ép rác được vận chuyển đến bãi xử lý, đảm bảo không tồn đọng rác trong ngày tại trạm.

“Khu vực tiếp nhận chất thải cũng được thiết kế, xây dựng khép kín hoàn toàn, đảm bảo không phát tán mùi hôi, bụi,…Vì vậy sẽ không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh chung cư” - văn bản của UBND quận 12 khẳng định.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12, cho biết thêm trạm ép rác này tuân theo quy chuẩn châu Âu. Ban quản lý và UBND quận 12 đang làm việc và sẽ sớm tổ chức một cuộc đối thoại với người dân vào đầu tháng 10-2018 để vận động người dân ủng hộ dự án.

Tuy nhiên, bà Khánh cho biết trạm ép rác ở phường Hiệp Thành, quận 12 cũng quảng cáo dùng công nghệ tiên tiến nhưng đang gây mùi, làm ảnh hưởng đến người dân nhiều năm nay. “Vì vậy, chúng tôi không đồng ý dự án này được xây dựng trong KDC” - bà Khánh nói.

Theo thiết kế, trạm ép rác kín phường Tân Thới Nhất được xây dựng cách chung cư Tín Phong hơn 28 m. Dự án nằm trong khu tái định cư 38 ha với tổng mức đầu tư 41 tỉ đồng, xây dựng trên khuôn viên 1.000 m² do Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 12 (thuộc UBND quận 12) làm chủ đầu tư. Dự kiến trạm hoàn thành và hoạt động vào cuối năm 2019, công suất ép 100 tấn rác mỗi ngày.

Chúng tôi tích góp cả đời mới có thể mua được một căn hộ, nay có trạm ép rác ở đây thì chúng tôi làm sao sống yên ổn được. Nhà mình không ở nổi thì bán ai chịu mua, cho thuê lại càng không thể. Vì vậy, chúng tôi quyết phản đối trạm ép rác này để bảo vệ đời sống và sức khỏe của mình. Chính quyền hãy tổ chức một buổi đối thoại với người dân khu vực để trả lời chúng tôi một cách thỏa đáng.

Bà NGUYỄN THỊ LOAN, người dân chung cư Tín Phong, quận 12

ĐÀO TRANG