Ngày 3-4, ông Võ Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại, cho biết huyện đã chỉ đạo địa phương xã Thới Thuận tổ chức thu gom tất cả  vết dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận với chiều dài khoảng 7 km.

Trước đó, ngày 31-3, lực lượng bảo vệ HTX thủy sản Rạng Đông phát hiện nhiều vết dầu màu đen vón cục trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận nên trình báo  chính quyền địa phương. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo UBND huyện Bình Đại cùng phòng chuyên môn của huyện đã khảo sát kiểm tra tại hiện trường.

Theo đánh giá của đoàn kiểm tra huyện Bình Đại, nhiều vết dầu màu đen vón cục tấp vào bờ biển kéo dài khoảng 7 km. Khi vết dầu này bể ra có mùi hôi như chất dầu lỏng có nổi màng, khả năng gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ ảnh hưởng đến bãi nghêu của HTX thủy sản Rạng Đông.

 Hàng loạt vết dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Bến Tre - ảnh 1

Hàng loạt vết dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận dài 7 km.

Theo ông Võ Văn Quân, huyện đã chỉ đạo UBND xã Thới Thuận nhanh chóng thuê nhân công tổ chức thu gom tất cả vết dầu vón cục trên càng sớm càng tốt, tránh các chất dầu này loang ra bên ngoài bãi nghêu gây thiệt hại, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời UBND xã Thới Thuận tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi nắm bắt tình hình diễn biến trong những ngày tới, báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý và khắc phục kịp thời.

 Hàng loạt vết dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Bến Tre - ảnh 2
Trước đó cũng tại khu vực biển Thới Thuận phát hiện 700 bao tải chứa phế phẩm dầu thô trôi dạt vào đây.

Cùng ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Chinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, cho hay hiện địa phương đã hoàn tất công tác thu gom tất cả bao tải và chất dầu vón cục trên tập trung về một địa điểm. Hiện Sở này cũng đang thực hiện các thủ tục để bàn giao toàn bộ các chất thải trên cho đơn vị chức năng xử lý.

Theo ông Chinh, hằng năm cũng vào thời điểm này mùa gió chướng thổi mạnh, tại các vùng biển Bến Tre như Ba Tri, Bình Đại thường xuyên phát hiện nhiều vết dầu trôi dạt vào bờ.

Trước đó, vào ngày 13-3, cũng tại khu vực bờ biển xã Thới Thuận, ngành chức năng phát hiện và thu gom 700 bao tải (khoảng 14 tấn) chứa chất lỏng màu đen, đặc sệt nghi phế phẩm không còn sử dụng được của các tàu buôn đang hoạt động trên biển hoặc phương tiện của người dân thu mua phế phẩm dầu và bị sự cố chìm tàu biển. Các bao tải này được phát hiện trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận nằm rải rác dọc bờ biển có chiều dài khoảng 9 km.