Đối với Quyết định 1777 của Bộ GTVT về việc cho thí điểm khôi phục vận tải hành khách liên tỉnh trên toàn quốc từ hôm nay (13-10) đến 20-10, Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi Sở GTVT các tỉnh, TP để triển khai thực hiện. Tuy vậy, một số địa phương vẫn đề xuất chưa kết nối vận tải liên tỉnh tới TP.HCM trong thời gian thí điểm này.

TP.HCM đã sẵn sàng tái khởi động vận tải khách liên tỉnh - ảnh 1
TP.HCM đã sẵn sàng thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh
từ hôm nay đến 20-10. Ảnh: NGUYỆT NHI

TP.HCM đã sẵn sàng kết nối

Cụ thể, theo Sở GTVT TP.HCM, sở đã rà soát đánh giá công tác chuẩn bị các bến xe liên tỉnh và các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn TP. Tất cả đều có thể đáp ứng quy định thí điểm của Bộ GTVT và sẵn sàng hoạt động ngay khi có thể.

Theo đó, TP.HCM sẽ triển khai thí điểm hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh bằng ô tô từ hôm nay (13-10) đến hết 20-10. Tần suất hoạt động, thực hiện tối thiểu 5% và tối đa không vượt quá 30% số chuyến trong bảy ngày của từng đơn vị theo lưu lượng đã được Sở GTVT hai đầu tuyến thống nhất công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên xe (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm).

Hành khách từ TP.HCM đi đến các địa phương khác phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng phải được tiêm ít nhất 14 ngày); hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng sáu tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19). Đồng thời, hành khách từ TP.HCM đi cần có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 có thời hạn trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô.

Trường hợp hành khách chưa đủ điều kiện tiêm chủng vacicne theo quy định của Bộ Y tế thì vẫn có thể được đi nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 còn thời hạn trong 72 giờ và phải có người thân cùng đi trên chuyến xe đáp ứng điều kiện trên.

Đối với các hành khách đến TP.HCM, cần có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 còn thời hạn trong vòng 72 giờ trước khi lên ô tô. Điểm đặc biệt, hành khách tới TP.HCM, TP không yêu cầu về điều kiện phải tiêm vaccine như từ TP.HCM đi các tỉnh.

Cả hai trường hợp đến và đi đều phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế và không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Theo Sở GTVT, điều kiện hoạt động của bến xe, đơn vị vận tải, tài xế, nhân viên phục vụ trên xe… đều phải tuân thủ theo các quy định trong Quyết định 1777 của Bộ GTVT.

Long An đề xuất cho hoạt động lại xe buýt liên tỉnh

Ngày 12-10, Sở GTVT tỉnh Long An cho biết sở đã có kiến nghị UBND tỉnh về việc mở lại tuyến xe buýt liên tỉnh. Cụ thể, sở đề xuất tỉnh cho phép thí điểm tuyến xe buýt liên tỉnh Tân An - Chợ Lớn (trên cơ sở chấp thuận của UBND TP.HCM) hoạt động trở lại với tần suất 50% số chuyến được phép khai thác của tuyến đã được chấp thuận ở thời điểm bình thường. Sau khi thí điểm tổ chức đánh giá, trong điều kiện đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại của người dân và công tác phòng chống dịch, tỉnh sẽ mở rộng các tuyến xe buýt khác. Thời gian thí điểm từ hôm nay đến hết 20-10. 

Vẫn còn phụ thuộc vào các tỉnh

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết: Dù sở đã quyết định thực hiện thí điểm vận tải hành khách liên tỉnh từ hôm nay, song sở vẫn đang chờ văn bản thống nhất của các địa phương. Sau khi các địa phương đồng ý mới có thể triển khai được.

Về vấn đề trên, theo tìm hiểu của PV, một số tỉnh Tây Nguyên vẫn chưa thống nhất tái khởi động vận tải hành khách liên tỉnh tới TP.HCM vì cho rằng tình hình dịch bệnh ở TP vẫn còn phức tạp.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đắk Nông, cho biết hiện nay, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông đang tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông kết nối với các tỉnh lân cận và TP Đà Nẵng để tạo điều kiện cho người dân đi lại trong thời gian thí điểm này. “Tuy nhiên, Sở GTVT tỉnh Đắk Nông cũng đề xuất chưa kết nối vận tải hành khách liên tỉnh với TP.HCM trong thời gian thí điểm này vì ở TP.HCM vẫn còn nhiều ca F0” - ông Mạnh cho biết.

Cũng theo ông Mạnh, hiện nay lượng tài xế, tiếp viên ở Đắk Nông đã tiêm đủ hai mũi vaccine còn thấp, đa phần mới tiêm được một mũi nên không đủ tiêu chuẩn để hoạt động. Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu đi lại của người dân với các địa phương cũng không cao, tỉ lệ tiêm vaccine của người dân Đắk Nông còn thấp (30%) nên cũng ảnh hưởng nhiều đến việc đi lại.

Tương tự, ông Trương Hữu Hiệp, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng, cho biết hiện nay, tỉnh đang đề xuất cho tất cả tuyến vận tải hành khách liên tỉnh kết nối đến các tỉnh vùng xanh, vùng vàng. Riêng vùng đỏ sẽ chậm lại một nhịp.

“Tạm thời, tỉnh Lâm Đồng chưa kết nối lại với TP.HCM. Sau thời gian thí điểm (sau ngày 20-10), Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng sẽ đánh giá lại và tính toán việc kết nối vận tải hành khách với các tỉnh” - ông Hiệp cho biết thêm.•

 

Hai bến xe lớn ở TP.HCM đã sẵn sàng hoạt động

Đại diện Bến xe Miền Đông cho biết thực hiện theo văn bản của Bộ GTVT thì các tuyến hoạt động từ 5%, tối đa 30%, song còn phụ thuộc vào các tỉnh có thống nhất hay không. Hiện nay, bến vẫn đang chờ văn bản thống nhất của các địa phương.

“Nếu Sở GTVT các tỉnh thống nhất hết thì bến xe sẽ kết nối với 22 tỉnh, thành. Tuy nhiên, đến chiều 12-10, bến xe cũng chưa nắm được số tuyến được chạy lại. Theo các quy định của Bộ GTVT thì bến xe đã sẵn sàng tiếp nhận các tuyến cố định chạy lại, tất cả đều đảm bảo các quy định về phòng chống dịch” - đại diện Bến xe Miền Đông cho biết thêm.

Tương tự, đại diện Bến xe Miền Tây cho biết: “Đến thời điểm này, bến chưa nhận được thông tin hãng nào chạy lại vào ngày hôm nay. Hiện nay, Sở GTVT giao quyền chủ động cho bến xe, nếu các địa phương cùng đồng ý cho chạy lại thì bến lên lộ trình để hoạt động ngay lập tức”.

Về góc độ doanh nghiệp, hãng xe Tuấn Nga (lộ trình TP.HCM - Kiên Giang) cho biết: Hiện tài xế, nhân viên của hãng có khoảng 80% đã tiêm vaccine đủ hai mũi, như vậy là đảm bảo theo quy định. Hãng xe đã sẵn sàng, chỉ chờ Sở GTVT tỉnh Kiên Giang, bến xe các địa phương cùng cho phép thì hãng chạy ngay để phục vụ bà con.