TP.HCM thúc tiến độ vành đai 4, mức đầu tư 100.000 tỉ
KIÊN CƯỜNG
Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể về các dự án hạ tầng giao thông kết nối vùng TP.HCM, trong đó một số vấn đề liên quan đến dự án vành đai 4.
Cụ thể, Sở GTVT TP cho biết theo quy hoạch phát triển GTVT TP.HCM được phê duyệt ngày 8-4-2013 thì tuyến vành đai 4 có chiều dài khoảng 198 km. Tuyến này đi qua địa bàn các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM và Long An. Vành đai 4 có mặt cắt ngang hoàn chỉnh 6-8 làn xe, tiêu chuẩn đường cao tốc. Dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ dự kiến khoảng 100.000 tỉ đồng.
Một bảng chỉ dẫn hướng tuyến đường Vành đai 4, đặt tại Quốc lộ 13, đoạn qua Bình Dương - Ảnh VÕ NGUYÊN
Về tiến độ, tại Thông báo 21-8-2020 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo: Đối với đường vành đai 4, giao các địa phương liên quan lập dự án, ưu tiên bố trí nguồn lực giai đoạn 2021-2025 các đoạn tuyến được giao trong quy hoạch và đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác chuẩn bị đầu tư.
Thủ tướng cũng giao Bộ KH&ĐT cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xem xét để có cơ chế hỗ trợ một phần vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho tuyến đường này.
Tiếp đó, ngày 5-10-2020, UBND TP.HCM có công văn kiến nghị bộ trưởng Bộ GTVT đồng chủ trì hội nghị cùng lãnh đạo các bộ, ngành và UBND các tỉnh liên quan để thống nhất phương án, kế hoạch đầu tư đường vành đai 3, vành đai 4.
Với tình hình trên, Sở GTVT TP.HCM kiến nghị Bộ GTVT chủ trì nghiên cứu toàn diện các nội dung về vành đai 4. Trong đó, nghiên cứu tổng thể phương án, quy mô đầu tư, phân kỳ đầu tư, hình thức đầu tư, kết nối với các tuyến giao thông chính trong vùng.
Đồng thời, UBND TP cũng kiến nghị Bộ GTVT phối hợp với Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét để có cơ chế hỗ trợ một phần vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 cho dự án vành đai 4 theo chỉ đạo của Thủ tướng.
Theo Sở GTVT TP.HCM, để phát huy hết thế mạnh phát triển kinh tế - xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giai đoạn 2021-2025, cần thiết ưu tiên đầu tư hoàn thành khép kín một số tuyến giao thông liên vùng quan trọng. Điển hình là các dự án vành đai 3, vành đai 4; mở rộng tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, trục động lực kết nối TP.HCM - Long An - Tiền Giang, nạo vét luồng Soài Rạp...
Thời gian vừa qua, UBND TP.HCM và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam gồm Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước đã có nhiều văn bản kiến nghị trung ương sớm xem xét, đầu tư hoàn thiện hạ tầng giao thông vùng.
Riêng đối với đường vành đai 3, vành đai 4, Thủ tướng đã thống nhất chủ trương là dự án quan trọng quốc gia, cần ưu tiên thực hiện hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.
“Mặc dù có vị trí, tiềm năng lợi thế rất lớn nhưng trong thời gian qua, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã bộc lộ nhiều tồn tại như xu hướng tăng trưởng chậm lại, kết cấu hạ tầng không đồng bộ, chậm cải thiện, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông thiếu sự liên kết vùng, chất lượng phát triển đô thị thấp” - Sở GTVT TP nhận định.
(PLO)- Những thành tựu TP.HCM đạt được sau 50 năm vươn mình, bứt phá là sự kết tinh công sức, trí tuệ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân qua các thời kỳ.
(PLO)- Đại diện Bộ Nội vụ cho hay đề xuất ban đầu của cơ quan này vẫn có mô hình thành phố, thị xã và xác định đây là một đơn vị hành chính cấp cơ sở sau sắp xếp.
(PLO)- Sau khi khép lại chương trình cầu truyền hình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi khúc khải hoàn” tại điểm cầu TP.HCM, đúng 22h, từng đợt pháo hoa nhiều sắc màu được bắn lên bầu trời thành phố mừng đại lễ 30-4 trong tiếng hò reo, vui mừng của người dân.
(PLO)- Ngay sau khi được khởi công, mũi khoan cọc đầu tiên của dự án cầu đi bộ qua sông Sài Gòn vừa được triển khai và sẽ hoàn thành gói thầu này trong tháng 9.
(PLO)- Sau khi đưa vào khai thác thêm gần 20 km tuyến đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành vào 18 giờ ngày 28-4, VEC dự kiến sẽ tiến hành các bước thu phí tuyến này trong quý II-2025.
(PLO)- Không khí lạnh tràn về gây mưa dông, lốc, sét tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, trong khi đó, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng, kèm theo triều cường dâng cao.
(PLO)- Hiện dự án thành phần 1A, Vành đai 3 TP.HCM đã được thông xe kỹ thuật, kết nối liên thông từ đầu tuyến phía Đồng Nai qua cầu Nhơn Trạch sang bờ TP.HCM và kết nối vào cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.
(PLO)- Nếu có cao tốc Vinh - Thanh Thủy thì từ vùng biên giới nước Lào đi biển Cửa Lò chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ và rút ngắn thời gian di chuyển từ Viêng Chăn đến Hà Nội.
(PLO)- Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh kế hoạch chuyển khai thác toàn bộ các chuyến bay nội địa sang nhà ga T3 Tân Sơn Nhất thay vì dự kiến trước đó từ ngày 28-4.
(PLO)- Nhà thầu đã huy động đầy đủ nhân lực, máy móc, thiết bị, sẵn sàng triển khai thi công cầu Phước Khánh trên cao tốc Bến Lức - Long Thành vào ngày 1-5.