Theo hướng dẫn của Sở GTVT TP.HCM về tổ chức giao thông trên địa bàn TP thì taxi, xe kinh doanh vận tải (KDVT) qua ứng dụng công nghệ được khởi động trở lại từ ngày 1-10. Riêng loại hình xe buýt sẽ tái khởi động vào ngày mai (5-10).

Bước đầu kiểm soát số lượng

Cụ thể, theo Sở GTVT, đối với hình thức vận tải khách bằng taxi, mỗi đơn vị KDVT đăng ký số lượng xe hoạt động tối đa không vượt quá 20% số xe quản lý (dựa trên số liệu phù hiệu đã đăng ký với Sở GTVT).

TP.HCM: Xe buýt, taxi, xe hợp đồng đã sẵn sàng chở khách - ảnh 1
Một số phương tiện vận tải đường bộ đã hoạt động trở lại.
(Ảnh chụp ngày 3-10) Ảnh: ĐÀO TRANG

Trường hợp vận tải khách bằng xe du lịch, mỗi đơn vị KDVT đăng ký số lượng xe hoạt động tối đa không vượt quá 30% số xe quản lý. Đối với trường hợp vận tải khách bằng xe hợp đồng dưới chín chỗ sử dụng ứng dụng công nghệ, hoạt động tối đa không vượt quá 10% số xe quản lý.

Các xe không sử dụng ứng dụng công nghệ chỉ hoạt động phục vụ các chương trình du lịch được Sở Du lịch, UBND các quận/huyện, TP Thủ Đức tổ chức; hoặc theo kế hoạch vận chuyển của ngành y tế. Các xe đăng ký hoạt động (theo đề xuất của các đơn vị KDVT) sẽ được Sở GTVT cấp phép thông qua giấy nhận diện (có mã QR) theo hướng dẫn của sở.

Về vận tải khách bằng xe buýt, sở sẽ tổ chức một số tuyến với tần suất và thời gian hoạt động tùy theo tình hình, nhu cầu thực tế từng khu vực (theo công văn hướng dẫn của sở). Thời gian hoạt động bắt đầu từ ngày mai (5-10).

Sở GTVT cho biết trong quá trình hoạt động và căn cứ vào nhu cầu đi lại, tình hình kiểm soát dịch, sở tiếp tục điều chỉnh số lượng xe hoạt động phù hợp.

Riêng đối với dịch vụ kinh doanh vận chuyển hành khách bằng mô tô, xe máy thì hiện nay chưa được phép hoạt động trở lại.

Các đơn vị vận tải đã sẵn sàng hoạt động

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hoàn, Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP, cho biết để hoạt động vận tải khách bằng xe buýt trong điều kiện bình thường mới, trung tâm đã xem xét và rà soát một số tuyến trên địa bàn TP.

Trong đó, UBND huyện Cần Giờ đã thống nhất ủng hộ việc hoạt động trở lại các tuyến xe buýt có trợ giá trên địa bàn huyện (gồm các tuyến số 77, 90, 127 và 128). Trung tâm đã trình Sở GTVT phương án hoạt động của các tuyến xe buýt có trợ giá nói trên.

Theo ông Hoàn, hiện nay các tuyến đã sẵn sàng cho việc khởi động trở lại. Các HTX đang tích cực vệ sinh, dọn dẹp, khử khuẩn nhằm đảm bảo các tiêu chí khi hoạt động.

UBND huyện Cần Giờ cũng cho biết huyện đã đồng ý cho hoạt động trở lại các tuyến xe buýt trên. Tuy nhiên, huyện đề nghị các doanh nghiệp vận tải thực hiện đúng theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động vận tải an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Đồng thời, huyện này đề nghị Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động các xe buýt trên địa bàn huyện để kịp thời nhắc nhở tài xế, tiếp viên chấp hành các quy định về phòng chống dịch.

Đối với hãng taxi Vinasun, ông Tạ Long Hỷ, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), cho biết hãng gặp một số khó khăn như phải chờ Sở GTVT cấp tem để hoạt động lại. Bên cạnh đó, xe cứ sáu tháng phải kiểm định, nay nhiều xe hết kiểm định nên chưa thể chạy được. Tuy nhiên, sau khi trình bày với Sở GTVT, sở đã có hướng giải quyết cho các hãng taxi gặp khó.

“Hiện các tài xế của hãng đa phần đã tiêm đủ hai mũi vaccine, đủ điều kiện để tham gia chở khách. Toàn bộ phương tiện hoạt động trở lại sẽ thực hiện theo đúng quy định về phòng chống dịch bệnh của TP. Các xe được chạy lại sẽ tiến hành làm lớp ngăn giữa hành khách và tài xế để đảm bảo an toàn; chở không quá 50% số người cho phép… Như vậy, đến nay Vinasun đã sẵn sàng cho việc khởi động trở lại” - ông Hỷ thông tin.

Được biết Grab Việt Nam cũng đã giới thiệu dịch vụ GrabCar Protect đảm bảo an toàn theo quy định của cơ quan chức năng, bao gồm tài xế tiêm đủ hai mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính. Grab cho biết phương tiện di chuyển luôn được vệ sinh, khử khuẩn và có màn chắn giữa đối tác tài xế và hành khách. Song song, tài xế luôn chuẩn bị sẵn nước rửa tay, khẩu trang, sẵn sàng đón tận cửa nhà khi bạn có nhu cầu di chuyển.

Be Group cũng cho hay đơn vị đang đăng ký danh sách, số lượng xe chạy lại với Sở GTVT, sau khi hoàn tất các thủ tục sẽ tiến hành chạy lại.

Vận chuyển hành khách bằng đường thủy không quá 50%

Đối với vận tải hành khách bằng đường thủy, Sở GTVT TP.HCM cho biết bến phà Bình Khánh, Cát Lái tiếp tục hoạt động. Các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách cũng được hoạt động trở lại.

Cụ thể, huyện Cần Giờ có bến Tắc Suất, Biên Phòng, Thiềng Liềng, xã Thạnh An phục vụ vận tải hành khách tuyến Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiềng Liềng được hoạt động trở lại. Ngoài ra, các bến phục vụ du lịch như bến du thuyền Rừng Sác, bến du lịch Đầm Dơi, bến du lịch Vàm Sát, bến Tắc Suất, bến Trạm văn phòng Phân khu 1, bến Trạm văn phòng Phân khu 2, Khu di tích rạch Giồng Chùa cũng đã sẵn sàng đón khách.

Tần suất khai thác tối đa không quá 50% số chuyến (so với thời điểm bình thường không có dịch) và không chở quá 50% sức chở của phương tiện.