Dỡ tượng đàn dê đặt giữa TP Ninh Bình

Chiều 29-5, trong cuộc giao ban công tác báo chí, tuyên truyền tháng 5 tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình, ông Đỗ Minh Lợi - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Ninh Bình, cho biết sau khi nhận được nhiều ý kiến trái chiều, cũng như có ý kiến từ Tỉnh ủy Ninh Bình, UBND TP Ninh Bình đã cho hạ tượng đàn dê được đặt giữa Ngã ba Tam Giác xuống, theo Dân trí.

Tượng một dàn dê trắng đứng trên hòn non bộ

 Trước đó, UBND TP Ninh Bình đã cho đặt tượng một dàn dê trắng đứng trên hòn non bộ tại ngã ba này gây xôn xao dư luận địa phương. Nhiều người dân cho rằng việc đặt tượng đàn dê giữa trung tâm thành phố là không phù hợp.

Một số ý kiến khác cho rằng con dê không phải là biểu tượng của Ninh Bình, đây chỉ là một món ăn đặc sản, đặt tượng dê giữa trung tâm thành phố liệu có xứng đáng với một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Ninh Bình?

Bàn luận sôi nổi nhất là trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Hầu hết mọi người đều không đồng tình việc UBND TP Ninh Bình cho đặt tượng dê ở giữa thành phố. Nhiều người còn phản ứng mạnh mẽ, thậm chí đưa ra những bình luận phản cảm về bức tượng dê này.

Ông Lợi thông tin thêm, Ngã ba Tam Giác luôn được người dân thành phố coi là khu vực trung tâm, là "km số 0" của thành phố, nên tỉnh cũng rất cẩn trọng, nhiều lần bàn triển khai hướng làm biểu tượng tại đây nhưng đều không thành công.

"Thành phố đã cẩn thận tổ chức một cuộc thi kiến trúc khu đấy và có 5 phương án như: Đồng tiền Hưng Bảo, đàn chim Việt,... nhưng không có thiết kế nào đạt 100% tán thành. Do vậy, thành phố đã giao cho ban quản lý dự án thành lập tư vấn, xây dựng. Cảnh đấy thiết kế là có một hòn non bộ và một đàn dê, 5 con nho nhỏ khuất vào trong những lùm cây", ông Lợi nói.

Đơn vị thi công đã cho hạ tượng đàn dê xuống ngay trong đêm.

 Cũng theo Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Ninh Bình, ngay sau khi dựng con dê đầu tiên lên đã có nhiều ý kiến từ dư luận, Ban Tuyên giáo đã nắm được ngay và có báo cáo lên Thường trực Thành ủy. Khi xuất hiện những ý kiến trái chiều trên mạng, thành phố cũng đã theo dõi, thậm chí còn lập một ban để có ý kiến tranh luận lại với những người dân có ý kiến trái chiều, không lành mạnh trên mạng.

Ông Nguyễn Xuân Hải, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình, cho biết ngay sau khi xuất hiện những ý kiến trái chiều về việc UBND TP Ninh Bình cho đặt tượng đàn dê ở Ngã ba Tam Giác, Ban đã tổng hợp ý kiến từ nhân dân và báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy để có chỉ đạo lắng nghe, tiếp thu, đồng thời cho hạ tượng đàn dê xuống để tránh ý kiến trái chiều từ dư luận.

Trước đó, theo ghi nhận của PV Dân trí, trong các ngày từ 23 đến 25-5, UBND TP Ninh Bình cho một đơn vị thi công đặt tượng một đàn dê trắng lên hòn non bộ ngay giữa trung tâm thành phố. Theo đó, có một con dê đực đứng ở vị trí cao nhất, dáng đứng vươn lên. Phía sau, thấp hơn là nhiều con dê con đứng trên các tảng đá, xung quanh là tiểu cảnh cỏ cây, hoa lá...

Quá trình thi công lắp đặt tượng đàn dê chưa hoàn thiện thì khoảng 23 giờ ngày 25-5, tượng đã được hạ xuống chuyển đi nơi khác. Hiện tại giữa ngã ba này chỉ còn hòn non bộ và một số tiểu cảnh kiến trúc vườn hoa.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm