Mức thuế 25% đã gây thiệt hại cho toàn bộ hoạt động kinh doanh ghẹ của Mỹ và quốc gia này có thể tìm kiếm nguồn cung ghẹ thay thế từ Việt Nam và các nước khác.
Hiện Trung Quốc có hẳn một dự án FIP phát triển ghẹ đỏ ở khu vực Phúc Kiến tỉnh Chương Châu nhằm xây dựng nguồn cung xuất khẩu sang thị trường có nhu cầu lớn là Mỹ. Thế nhưng, các chuyên gia cho rằng dự án FIP của Trung Quốc có thể trở nên vô nghĩa khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh áp thuế 25% đối với mặt hàng thủy sản trị giá 250 tỉ USD gồm cá rô phi, cá ngừ, mực và ghẹ đỏ vào ngày 9-5-2019.
Với mức thuế suất 25% mới, mỗi container chở ghẹ hiện đã chịu gánh nặng thuế quan 100.000 - 125.000 USD trả cho Dịch vụ Hải quan Mỹ trong vòng hai tuần kể từ khi nhận được. Cả hai mức thuế 10% và 25% đã gây thiệt hại cho toàn bộ hoạt động kinh doanh ghẹ đỏ của Mỹ.
Mỹ đang có nhu cầu tiêu thụ ghẹ rất lớn, chuyển sang tìm kiếm nguồn cung từ Việt Nam và nhiều nước khác.
Năm 2018, bất chấp mức thuế 10%, Mỹ cũng đã nhập khẩu gần 5.000 tấn ghẹ trị giá hơn 94 triệu USD. Con số này phản ánh sự gia tăng 30% về khối lượng và tăng 55% về giá trị so với năm 2017. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu năm 2019, Mỹ nhập khẩu 443 tấn ghẹ trị giá 10,5 triệu USD, giảm lần lượt 63% và 48% so với cùng kì năm 2018.
Ngoài ra, để đối phó với vấn đề thuế quan, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã tiếp cận Việt Nam như một nguồn cung ghẹ thay thế giúp các nhà sản xuất ở Việt Nam nhận được mức giá cao hơn. Tuy nhiên Việt Nam không có đủ năng lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường Mỹ.
Mỹ chỉ nhập khẩu 2.200 tấn ghẹ trị giá hơn 55 triệu USD từ Việt Nam trong năm 2018. Mặc dù vậy, con số này đang tăng lên khi trong 3 tháng đầu năm 2019, Mỹ nhập khẩu 531 tấn ghẹ từ Việt Nam trị giá hơn 13 triệu USD, tăng hơn 10 triệu USD trong cùng kỳ năm 2018.