Độc lạ mì Quảng niêu của anh bộ đội phục viên

(PLO)- Anh bộ đội phục viên người Hội An với món ăn mì Quảng niêu độc đáo đã thu hút rất nhiều khách du lịch thưởng thức tại Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Gian hàng Mì Niêu xứ Quảng nổi bật và thu hút đông thực khách tại Lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa diễn ra ở Công viên đường Trần Phú, TP Nha Trang.

Anh bộ đội đam mê nấu nướng

Đôi tay thoăn thoát chế biến phục vụ khách, anh Lê Minh Cảnh (35 tuổi, thôn Vạn Lăng, phường Cẩm Thanh, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) chủ gian hàng kể anh có đam mê với ẩm thực quê hương. Vì vậy, sau khi xuất ngũ, anh Cảnh đã cùng người thân khởi nghiệp gây dựng nên thương hiệu Mì Niêu xứ Quảng.

Gian hàng Mì Quảng niêu của anh Cảnh thu hút khách tại lễ hội ẩm thực. Ảnh: CHU VÂN

Gian hàng Mì Quảng niêu của anh Cảnh thu hút khách tại lễ hội ẩm thực. Ảnh: CHU VÂN

Anh nói cơ duyên đưa anh đến với nghề đầu bếp cũng từ quân ngũ. Năm 2018, anh là chiến sĩ bộ đội tại đội Hậu cần. “Những lần đứng bếp trong quân đội đã giúp tôi yêu thiết nghề nấu nướng. Công việc tại đội Hậu cần đã rèn luyện được kỹ năng nấu ăn”, anh Cảnh nói.

Tình cờ trong một lần đi du lịch tại rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh, TP Hội An), anh Cảnh trỗi dậy niềm đam mê ẩm thực du lịch quê nhà. Anh đã quyết định viết đơn phục viên để theo đuổi ước mơ của mình.

Trở về quê nhà, anh Cảnh làm hướng dẫn viên du lịch để có cơ hội tiếp cận thị trường, nhu cầu của du khách cũng như sự đa dạng phong phú của ẩm thực xứ Quảng. Sau khi đó, chàng bộ đội phục viên bắt đầu tìm tòi, chế biến ra món mì Quảng cho riêng bản thân mình.

Anh Cảnh chia sẻ mỗi loại mì Quảng đều có hương vị riêng chẳng hạn như mì Quảng ếch, mì Quảng tôm thịt, mì Quảng lươn… Tất cả đều có một hương vị đặc trưng riêng. “Tôi mày mò để làm bát mì Quảng có một hương vị đặc sắc của nó. Ban đầu, tôi thấy nó rất khó khăn, hơn thế nữa để chế biến một món ăn đi sâu vào lòng mỗi người con đất Quảng thì chả khác như vào ngõ cụt”- anh Cảnh kể lại.

Anh Cảnh và món mì Quảng niêu độc lạ với du khách. Ảnh: CHU VÂN

Anh Cảnh và món mì Quảng niêu độc lạ với du khách. Ảnh: CHU VÂN

Tuy nhiên, với ý chí quyết tâm không bỏ cuộc được rèn luyện trong quân ngũ, anh Cảnh sau nhiều ngày suy nghĩ đã nhớ đến làng gốm Thanh Hà, một trong những làm nghề truyền thống lâu đời của Hội An. Và từ đó, ý tưởng mì Quảng niêu nảy lên trong đầu anh.

Tô mì Quảng,câu chuyện văn hóa làng quê

Theo anh Cảnh, thị trường hội nhập đã làm các làng nghề truyền thống ở Hội An như làng gốm Thanh Hà, làng mộc Kim Bồng đang có nguy cơ mai một. Anh trăn trở phải thực hiện điều gì đó để gìn giữ, lan tỏa bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống thôn quê của xứ Quảng.

Anh kể ban đầu khi trình bày ý tưởng của mình, các nghệ nhân làm gốm khuyên anh nên từ bỏ. Họ cho biết chất lượng niêu đất không đảm bảo như thố sứ. Niêu đất đun nóng hay đựng nước mì sẽ bị thấm. . “Có người bảo tôi nên đi mua thố sứ không thấm nước nhưng tôi phản đối ngay vì sử dụng thố sứ thì còn chi là ý nghĩa giá trị sản vật quê nhà nữa”- anh Cảnh kể.

Tìm tòi thử nghiệm, anh Cảnh đã thử dùng giấy bạc để lót chống thấm trong niêu nhưng không đảm bảo về thẩm mỹ. Sau đó, anh phát hiện và thử nghiệm thành công lá sen và đã thành công.

Phần mì Quảng niêu với đầy đủ sản vật của xứ Quảng. Ảnh: CHU VÂN

Phần mì Quảng niêu với đầy đủ sản vật của xứ Quảng. Ảnh: CHU VÂN

Hiện nay, quán của anh chỉ dùng niêu gốm Thanh Hà và đũa của làng mộc Kim Bồng để phục vụ khách. Bên cạnh đó, sợi mì là mì Quảng Phú Chiêm, tôm tươi từ Cẩm Thanh, rau từ Trà Quế. Ngoài ra, còn có bánh ít lá gai tráng miệng và nước lá từ đảo Cù Lao Chàm. Tất cả đều là sản vật của xứ Quảng.

“Đến với lễ hội ẩm thực Festival Biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023, tôi mong muốn thông qua hương vị từ cọng mì, con tôm, nước dùng, cái niêu hay đôi đũa để giới thiệu đến mọi người món sản vật xứ Quảng. Hy vọng, du khách sẽ tìm đến và ủng hộ những giá trị văn hóa bản sắc của quê nhà”. Anh Cảnh bày tỏ.

Chàng bộ đội phục viên mong muốn việc kinh doanh không chỉ để phát triển kinh tế cho bản thân mà còn giới thiệu văn hóa, ẩm thực độc đáo vùng quê đến với mọi người.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm