Đổi 100 đô, phạt 90 triệu: Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói gì?

Liên quan đến vụ UBND TP Cần Thơ vừa quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) vì đã đổi 100 USD tại tiệm vàng Thảo Lực (Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực) ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết đang sửa đổi Nghị định liên quan đến việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

thong doc le minh hung nhan duoc 339 phieu tin nhiem cao
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Lê Minh Hưng (Nguồn: SBV)

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội vào sáng nay 26-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó tư vấn cho UBND TP Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

Bàn về quy định xử phạt hiện hành, ông Lê Minh Hưng, cho biết Nghị định 96/2014 quy định xử phạt hành vi trên đang nằm trong kế hoạch sửa đổi trong năm 2018. Theo đó, việc phân loại mức vi phạm cũng là một cách khi sửa nghị định này.

Đổi 100 đô, phạt 90 triệu: Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nói gì? ảnh 2
ĐB Trương Trọng Nghĩa cho rằng mức phạt không phù hợp với hành vi.

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho rằng việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng "đánh" cần có trọng tâm, trọng điểm. Với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

"Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi, thấy có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân, người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt" - ông Nghĩa nói và cho rằng nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD thì chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó.

Vị đại biểu cũng dẫn chứng thêm, trước đây có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mì bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều. Với vụ việc này, ông Trương Trọng Nghĩa cho rằng trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm nhỏ, hành vi cá biệt chỉ nên xử nhẹ.