Cơ quan trả lời

Đóng BHXH ở TP.HCM được nhận trợ cấp thất nghiệp ở nơi khác

Trước đây, tôi làm việc tại TP.HCM và có tham gia BHXH được hơn bốn năm. Do dịch bệnh, công ty tôi cắt giảm nhân sự nên tôi phải nghỉ việc từ đầu tháng 7. Sau đó, cả gia đình tôi chuyển về Tiền Giang sinh sống và hiện tại tôi cũng chưa xin được việc làm mới.

Cho tôi hỏi, tôi đóng BHXH ở TP.HCM thì có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở Tiền Giang được không, thủ tục như thế nào?

Trần Thanh An (Tiền Giang)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM trả lời: Tại khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015 quy định, trong thời hạn ba tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) thì nộp hồ sơ cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận TCTN.

Hồ sơ đề nghị hưởng TCTN được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015. Hồ sơ gồm các loại giấy tờ như đơn đề nghị hưởng TCTN theo mẫu; sổ BHXH, bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc; HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ; quyết định thôi việc…

Như vậy, theo quy định hiện nay thì người lao động đóng BHXH ở TP.HCM nhưng có thể nộp hồ sơ và nhận TCTN tại địa phương nào mà người lao động muốn nhận.


Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.