Đóng cửa cơ sở bán thịt chó, mèo lâu năm nhất Hội An

(PLO)- TP Hội An đã đóng cửa một cửa hàng kinh doanh thịt chó, mèo lâu năm nhất trên địa bàn. Đây cũng là một trong ba cửa hàng buôn bán kinh doanh thịt chó mèo còn lại tại TP Hội An.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu (Four Paws) cho biết, ngày 5-12 vừa qua đơn vị này cùng UBND TP Hội An (Quảng Nam) đóng thành công một cửa hàng chuyên bán thịt chó mèo lâu năm nhất tại phường Cẩm Phô, TP Hội An. Đây là một trong ba cửa hàng bán thịt chó mèo còn lại của TP Hội An.

Ông Phạm Văn Quyết, chủ cửa hàng cho biết trước đây mỗi năm, cửa hàng ông tiêu thụ hơn 350 con chó, và đã hoạt động trong gần 15 năm.

thịt chó mèo
Ông Quyết tự nguyện đóng cửa cơ sở kinh doanh thịt chó mèo của mình sau 15 năm hoạt động. Ảnh: HẠ QUYÊN

“Khi tôi biết tới dự án mà Four Paws và UBND TP Hội An nhằm chấm dứt buôn bán thịt chó mèo trong thành phố, tôi cảm thấy mình có thể góp phần giảm thiểu tình trạng này này bằng cách đóng cửa nhà hàng của mình", ông Quyết chia sẻ.

Theo đó, ông Quyết đã tình nguyện đóng cửa cơ sở kinh doanh theo chủ trương của chính quyền Hội An, và chuyển đổi sang mô hình kinh doanh khác.

Là cửa hàng kinh doanh lâu năm nhất trong số ba cửa hàng bán thịt chó mèo còn lại tại Hội An, ông mong muốn những người buôn bán thịt chó, mèo khác trong khu vực cũng sẽ sớm hành động như mình.

hoi-an.jpg
Ông Quyết cho biết sẽ chuyển đổi mục đích kinh doanh và chấm dứt buôn bán thịt chó, mèo. Ảnh: HẠ QUYÊN

Bà Karen O’Malley, Giám đốc Chương trình Chấm Dứt Buôn Bán Thịt Chó, Mèo của FOUR PAWS, cho biết: “Sự kiện này là một bước tiến tích cực của chính quyền Hội An trong việc loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo.

Với nhiều vật nuôi vô tội bị bắt trên đường phố hoặc bị đánh cắp tại nhà, chúng tôi hy vọng rằng việc loại bỏ thịt chó, mèo ra khỏi thực đơn ăn uống sẽ bảo vệ cuộc sống của hàng nghìn cá thể động vật trong tương lai”.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết: “Trong hai năm qua, với sự hợp tác của Four Paws, chúng tôi đã triển khai thành công một số hoạt động trên địa bàn TP Hội An, nhằm hạn chế tình trạng buôn bán thịt chó, mèo.

Mặc dù, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng việc đóng cửa cửa hàng nói trên đánh dấu một bước tiến nữa trong việc loại bỏ dần việc buôn bán thịt chó, mèo ra khỏi thành phố Hội An, và chúng tôi khuyến khích các thành phố khác trên khắp Việt Nam làm điều tương tự”.

Trước đó, tháng 12-2021 UBND TP Hội An đã ký biên bản ghi nhớ với Four Paws cam kết loại bỏ việc sử dụng thịt chó và mèo trên địa bàn. Những năm qua, hai đơn vị đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động như các đợt triệt sản và tiêm phòng miễn phí, tổ chức các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng. Trong đó có các bảng quảng cáo lớn và màn hình LED được đặt ở những vị trí nổi bật quanh thành phố để nhấn mạnh những nguy cơ của việc buôn bán thịt chó, mèo.

Theo Four Paws, hàng năm, ước tính có khoảng 10 triệu cá thể chó và mèo bị bắt, vận chuyển và giết mổ để lấy thịt ở Campuchia, Việt Nam và Indonesia.

Phần lớn những con vật này là thú cưng hoặc động vật bị đánh cắp trong cộng đồng, và động vật đi lạc được bắt từ đường phố để cung cấp cho hoạt động buôn bán.

“Nói không với thịt chó, mèo, tôi tin Hội An làm được!”

“Nói không với thịt chó, mèo, tôi tin Hội An làm được!”

(PLO)- Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Hội An, đã chia sẻ như thế. Theo ông Sự, có những điều luật không cấm nên không thể cưỡng chế dân. Nhưng biết cách vận động, dân sẽ đồng tình. Mà sự đồng tình tự nguyện ấy sẽ vững bền hơn là chấp hành do cấm đoán.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.