Đồng loạt chốt chỉ số công tơ điện cho khách hàng

Ngay sau khi có quyết định mới của Bộ Công Thương (Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20-3-2019) về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã khẩn trương chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc ngay trong ngày phải thực hiện chốt chỉ số công tơ cho tất cả khách hàng mua điện (trừ công tơ bán lẻ điện sinh hoạt).

Tính tiền điện như thế nào?

Chị Phạm Thị Oanh, chủ một doanh nghiệp ở quận 12, cho biết: “Khi có thông báo tăng giá điện, chúng tôi cũng hết sức hoang mang về việc tính tiền điện trong tháng 3. Thông thường điện lực ghi điện cho công ty tôi vào ngày 25 hằng tháng, như vậy việc tính tiền sẽ như thế nào khi có quy định về giá điện mới? Tuy nhiên, ngay sáng hôm sau tôi đã nhận được tin nhắn của Điện lực TP về việc chốt chỉ số dùng điện của công ty tôi đến ngày 20-3. Sau khi nhận được thông báo, khách hàng như chúng tôi cảm thấy yên tâm và rõ ràng hơn”.

Chị Lê Thị Lan, ngụ phường Phú Hữu, quận 9 là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt cũng có chung tâm trạng trên nhưng chị càng hoang mang hơn khi không thấy nhân viên điện lực đến chốt chỉ số. Sau khi gọi điện thoại đến tổng đài 1900545454 thì chị được hướng dẫn cách tính tiền điện theo giá cũ-mới trên Zalo của EVNHCMC. “Dù giá điện có tăng nhưng cách tính tiền rõ ràng như vậy khiến chúng tôi thấy yên tâm” - chị Lan cho biết thêm.

Lo lắng về việc tăng giá điện, anh Lý Văn Hùng, trọ ở phường Linh Trung, quận Thủ Đức, tâm sự: “Thu nhập của chúng tôi vốn thấp, nay Nhà nước điều chỉnh giá điện thì không biết những người đi thuê trọ có còn được hưởng giá điện ưu đãi như trước nữa không? Vậy chủ nhà trọ sẽ tính giá điện cho người thuê trọ như thế nào? Chúng tôi thực sự lo lắng về điều này”.

Đồng loạt chốt chỉ số công tơ điện cho khách hàng ảnh 1

Khách hàng nhận được tin nhắn về chỉ số điện được chốt ngày 20-3. Ảnh: HT

Đảm bảo tính tiền điện đúng giá

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết ngay sau khi có quy định về giá bán điện, EVNHCMC đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc thực hiện chốt chỉ số trong ngày đối với các khách hàng lớn, khách hàng doanh nghiệp. Theo đó, EVNHCMC đã gửi thông báo về chỉ số chốt đến khách hàng trong vòng 24 giờ theo các hình thức thông báo đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện. Đồng thời thông tin cho khách hàng về công cụ tính tiền điện theo giá mới-cũ trên website CSKH EVNHCMC và trên Zalo page của EVNHCMC.

Ông Nguyễn Duy Quốc Việt cho biết thêm đối với khách hàng mua lẻ điện sinh hoạt thì không thực hiện chốt ngày 20-3 nhưng tiền điện sẽ được tính theo phương pháp nội suy và được tính theo công cụ tính của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Khách hàng sẽ truy cập vào Zalo page của EVNHCMC và website CSKH EVNHCMC để có thêm thông tin.

Ví dụ, sau khi truy cập vào Zalo page của EVNHCMC, khách hàng vào mục Tra cứu => Tính tiền điện. Sau đó giao diện trên Zalo sẽ thể hiện các đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với các hộ gia đình sử dụng điện thì bấm vào mục điện “sinh hoạt”. Sau đó tiến hành nhập các thông tin theo hướng dẫn (lưu ý, khách hàng dựa vào hóa đơn tiền điện để nắm thông tin về phiên chốt chỉ số điện hằng tháng của hộ gia đình mình). Lúc này trên màn hình sẽ hiện ra kết quả số tiền điện trong tháng, bao gồm tiền điện được tính theo giá cũ và sau khi đổi giá. Các tháng về sau khách hàng có thể truy cập vào Zalo để theo dõi đơn giá điện.

Đối với khách hàng là sinh viên, người ở trọ thì vẫn được hưởng giá điện ưu đãi của Nhà nước. Tuy nhiên, đối tượng khách hàng này vẫn áp dụng tính toán theo giá điện mới. Theo tính toán, sự chênh lệch này cũng không đáng kể. Cụ thể, đối với khách hàng thuê nhà được tính là một hộ gia đình, có lượng điện năng tiêu thụ 100 kWh/tháng, theo đơn giá cũ thì có giá 157.450 đồng/tháng; theo giá mới là 170.600 đồng/tháng, như vậy chênh lệch tiền điện là không quá 13.150 đồng/tháng (chưa bao gồm VAT). Đối với khách hàng tiêu thụ 200 kWh/tháng, theo đơn giá cũ là 343.250 đồng/tháng; giá mới sẽ là 372.000 đồng/tháng, như vậy là không chênh lệch quá 28.750 đồng/tháng.

Đối với khách hàng thuê ở ghép, không được tính là một hộ gia đình theo hướng ưu tiên sẽ áp dụng giá bán lẻ điện theo giá điện của bậc thang thứ ba là 2.014 đồng/kWh (trước đó là 1.858 đồng/kWh) kể từ ngày 20-3-2019.

Khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

Theo ông Nguyễn Duy Quốc Việt, số ngày sử dụng điện của tháng 3 nhiều hơn của tháng 2, trong khi đó thời gian nghỉ Tết nguyên đán lại rơi vào tháng 2, việc này ảnh hưởng đến lượng sử dụng điện trong các tháng về sau tăng lên. Tiền điện tháng 3 và các tháng tiếp theo sẽ tăng hơn so với tháng 2 bởi ba yếu tố xảy ra cùng lúc đó là số ngày sử dụng tăng, giá điện được tính mới thay đổi từ ngày 20-3-2019 theo Quyết định số 648/ QĐ-BCT của Bộ Công Thương và lượng điện tiêu thụ trong mùa nắng nóng của các hộ gia đình sẽ tăng lên. Vì vậy, để tránh lãng phí tiền điện, EVNHCMC đề nghị người dân nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng yêu cầu. Khi mua thiết bị điện, nhất là những thiết bị có công suất tiêu thụ lớn, khách hàng nên mua những sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, người dân cũng cần kiểm tra lại đường dây và thiết bị bảo vệ điện trong nhà để đảm bảo an toàn cũng như chống thất thoát, tổn hao điện.

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam mùa nắng nóng

Giữ vững trục truyền tải 500kV Bắc – Nam mùa nắng nóng

(PLO)- Nguồn điện phía Bắc đang khó khăn, nước về các hồ thủy điện bị cạn kiệt, nhiều hồ xấp xỉ mực nước chết và phụ tải điện tăng cao vào mùa nắng nóng.  Do đó, vai trò của trục truyền tải điện 500kV Bắc – Nam, đặc biệt là đoạn tuyến từ Hà Tĩnh đến Nho Quan (Ninh Bình) có ý nghĩa rất quan trọng.
Nắng nóng giảm dần, Biển Đông khả năng sắp có bão

Nắng nóng giảm dần, Biển Đông khả năng sắp có bão

(PLO)-  Trung tâm Khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo trong tháng 6 có khả năng hình thành hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới trên khu vực biển Đông và có thể sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ.